ทีมค้นหาดึง “ชิ้นส่วนหางแอร์เอเชีย” ขึ้นมาจากก้นทะเลชวา-ไม่พบกล่องดำ

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียสามารถยกชิ้นส่วนหางของเครื่องบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน QZ8501 ขึ้นมาจากก้นทะเลชวาได้แล้ววันนี้(10) หลังโศกนาฏกรรมที่คร่าชีวิตผู้คนบนเครื่อง 162 คนผ่านพ้นไปได้ 2 สัปดาห์ แต่ดูเหมือน “กล่องดำ” ที่ติดอยู่บริเวณส่วนหางของเครื่องบินได้หลุดหายไป

ส่วนหางของเครื่องบินถูกดึงขึ้นมาจากความลึก 30 เมตรโดยใช้ถุงลม และเจ้าหน้าที่ได้นำเครนเข้าไปช่วยยกชิ้นส่วนดังกล่าวขึ้นมาบนเรือกู้ภัย

เจ้าหน้าที่ค้นหาจับสัญญาณใต้น้ำที่คล้ายกับสัญญาณ “Ping” จากเครื่องบินได้เมื่อวานนี้(9) ห่างจากจุดที่พบส่วนหางเครื่องบินราว 1 กิโลเมตร แต่ยังไม่อาจสรุปได้ว่าสัญญาณที่พบมาจากอุปกรณ์ซึ่งติดอยู่ที่ส่วนท้ายเครื่องบินหรือไม่ และมีความเป็นไปได้ว่าสัญญาณดังกล่าวอาจมาจากแหล่งอื่น

จากการตรวจสอบไม่พบโลหะบริเวณจุดที่พบสัญญาณ Ping ขณะที่ นูร์จาห์โย อูโตโม ผู้ตรวจสอบจากคณะกรรมาธิการด้านความปลอดภัยขนส่งแห่งชาติอินโดนีเซีย ก็ระบุว่า ไม่สามารถยืนยันแหล่งที่มาของสัญญาณที่ว่านั้นได้

การค้นพบตำแหน่งของหางเครื่องบินที่ก้นทะเลเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญในปฏิบัติการค้นหาที่ค่อนช้าล่าช้าเนื่องจากสภาพอากาศเลวร้ายและท้องทะเลที่ปั่นป่วน ซึ่งทำให้ดินตะกอนจากแม่น้ำฟุ้งกระจายบดบังทัศนวิสัยของทีมประดาน้ำ

อย่างไรก็ตาม เอส.บี. สุปรียาดี ผู้อำนวยการสำนักงานค้นหาและช่วยชีวิตแห่งชาติอินโดนีเซีย ให้ข้อมูลว่า กล่องดำซึ่งบันทึกเสียงสนทนาในห้องนักบินและข้อมูลการบินไม่ได้ติดอยู่ที่ส่วนหางของเครื่องที่กู้ขึ้นมาได้ ซึ่งอาจหลุดออกไปหลังจากเครื่องบินแอร์บัส A320 ลำนี้พุ่งตกลงทะเลเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม

อุปกรณ์ดังกล่าวซึ่งอาจจมอยู่ใต้ก้นทะเลจุดใดจุดหนึ่ง ถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยไขปริศนาของอุบัติเหตุครั้งนี้

นักบินแอร์เอเชียได้ติดต่อกลับมายังศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศขณะออกบินไปได้ครึ่งทาง โดยระบุว่าเครื่องบินกำลังเผชิญพายุ และขอเพิ่มระดับความสูงจาก 32,000 ฟุต เป็น 38,000 ฟุต เพื่อหลีกเลี่ยงกลุ่มเมฆที่หนาทึบ แต่ไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากระดับความสูงดังกล่าวมีเครื่องบินลำอื่นๆ อยู่ หลังจากนั้นเพียง 4 นาที เที่ยวบิน QA8501 ก็หายไปจากจอเรดาร์

ทีมค้นหาสามารถนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้อีก 4 รายเมื่อวานนี้(9) โดย 2 รายยังคงติดคาที่นั่งซึ่งจมอยู่ใต้ก้นทะเล ทำให้ยอดรวมศพที่กู้ขึ้นมาได้ขณะนี้อยู่ที่ 48 ร่าง

ขณะเดียวกัน อิกเนเชียส โจนาน รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมแดนอิเหนา ก็เริ่มใช้มาตรการลงดาบ 5 สายการบิน 5 ที่ละเมิดข้อตกลง วานนี้(9) โดยสั่งระงับเที่ยวบินรวม 61 เที่ยวที่ขึ้นบินในวันที่ไม่ได้รับอนุญาต

ก่อนหน้านั้น กระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียก็ได้สั่งระงับเที่ยวบินแอร์เอเชียจากเมืองสุราบายาไปยังสิงคโปร์ ซึ่งเป็นส้นทางเดียวกับ QZ8501 ไว้ทั้งหมด หลังตรวจสอบพบว่าแอร์เอเชียละเมิดข้อตกลงที่ทำไว้กับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติ ซึ่งอนุญาตให้แอร์เอเชียบินในเส้นทางดังกล่าวได้เฉพาะวันจันทร์ อังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ เท่านั้น

อิกเนเชียส ยังสั่งพักงานเจ้าหน้าที่อีก 9 คนซึ่งปล่อยให้เที่ยวบิน QZ8501 ออกเดินทางโดยผิดข้อตกลง ทำให้เวลานี้มีเจ้าหน้าที่อิเหนาที่ถูกหางเลขจากโศกนาฏกรรมแอร์เชียแล้ว 16 คน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น