เวียดนามหิมะตกแล้ว

นักท่องเที่ยวหลายพันคนในซาปา (Sapa) เมืองท่องเที่ยวตากอากาศทางตอนบนเวียดนามใน จ.หล่าวกาย (Lao Cai) ได้สัมผัสกับหิมะสมใจเป็นครั้งแรกในรอบปีวันเสาร์ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา หิมะที่ตกโปรยปรายไม่ขาดสายตั้งแต่คืนวันศุกร์ ทำให้ถนนหลายช่วงไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เป็นเวลาหลายชั่วโมง แต่ถึงกระนั้นนักท่องเที่ยวอีกจำนวนหนึ่ง ก็ยังพยายามขับรถขึ้นเขา เพื่อไปชมหิมะให้จงได้

หิมะเริ่มตกลงมาเมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืนวันศุกร์ 9 ม.ค.ในขณะที่อุณหภูมิลดลงต่ำ 0 องศาเซลเซียส ทั้งในเขต อ.ซาปา และ อ.บั๊ตสาต (Bat Sat) บริเวณเดียวกันกับที่เกิดหิมะตกหนักในเดือน ธ.ค.2556

นักท่องเที่ยวต่างมีความสุขที่ได้ชื่นชมหิมะ แต่เกษตรกรในพื้นที่ ไม่ได้ยินดีปรีดาด้วย เพราะหิมะได้เข้าซ้ำเติมความหนาวเย็น ที่กำลังทำลายพืชผลให้เสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้นท้อที่เกษตรกรเพาะไว้และกำลังเติบโต กับดอกไม้อีกนานาพันธุ์ที่เกษตรกรปลูก เตรียมนำส่งตลาดในช่วงก่อนเทศกาลตรุษที่จะมาถึง เหงือยเดือนตินสำนักข่าวออนไลน์ภาษาเวียดนามยอดนิยมรายงาน

หิมะปกคลุมถนนหนทาง คลุมหลังคาบ้านเรือนราษฎร ยอดไม้ใบหน้า และ บางแห่งปกคลุมทั่วทั้งอาณาบริเวณเนินเขา แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งในซาปาใช้การไม่ได้ ไกลออกไปในเขตหุบเขาหิมะปกคลุมหนายิ่งกว่า ตั้งแต่เช้าวันเสาร์นี้

ในขณะที่หิมะเริ่มตกโปรยปรายลงมาในคืนวันศุกร์ ในเขตเมืองหล่าวกายที่อยู่ใต้ลงไป ก็เกิดฝนตกหนัก ถนนหนทางหลายสายไปมาไม่สะดวก กลายเป็นอุปสรรคสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางขึ้นเขาไปยังซาปารวม ซึ่งระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร

วันเสาร์นี้อุณหภูมิในกรุงฮานอยที่อยู่ห่างลงไปทางใต้กว่า 300 กิโลเมตรเมตร ลดวูบลง 12 องศาเซลเซียส และ มีฝนกตกเบาบางแต่กินอาณาบริเวณกว้าง สำนักงานอุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางเวียดนามคาดว่า อากาศจะยังคงหนาวเย็นต่อไปจนถึงวันจันทร์ 12 ม.ค.

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น