UN ประกาศ “มาลี” ปลอดจากเชื้อ “อีโบลา” หลังไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ต่อเนื่อง 42 วัน

รัฐบาลมาลีและองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประกาศให้มาลีเป็นประเทศปลอดเชื้ออีโบลา เมื่อวานนี้(18) หลังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเวลา 42 วันต่อเนื่อง

อุสมาเน โกเน รัฐมนตรีสาธารณสุขมาลี เปิดเผยว่า ทางการไม่ได้รับแจ้งผู้ติดเชื้อรายใหม่ๆ มาตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม ซึ่งผลการตรวจร่างกายผู้ป่วยต้องสงสัยรายสุดท้ายได้ผลเป็น “ลบ”

“ผมขอประกาศให้วันนี้… เป็นวันที่เชื้ออีโบลาหมดสิ้นไปจากมาลี” โกเน แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ORTM

ด้าน อิบราฮิมา โซเซ ฟอลล์ หัวหน้าศูนย์ตอบสนองภาวะฉุกเฉินอีโบลาแห่งสหประชาชาติในมาลี (UNMEER) ยืนยันตรงกันว่า ประเทศในแอฟริกาตะวันตกแห่งนี้ “พ้น” จากโรคระบาดดังกล่าวแล้ว

ตามคำแนะนำจากองค์การอนามัยโลก (WHO) รัฐบาลสามารถประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาสิ้นสุดได้ หากไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่ต่อเนื่องเป็นเวลา 42 วัน หรือ 2 เท่าของระยะฟักตัว 21 วัน

โกเน กล่าวสรรเสริญความพยายามของรัฐบาลมาลี ตลอดจนทุกฝ่ายที่มีส่วนช่วย “ปฏิบัติงานอย่างหนักหลายสัปดาห์” เพื่อสกัดกั้นไวรัสมรณะ จนกระทั่งประสบผลสำเร็จ

เขายังกล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาลีและหุ้นส่วนต่างๆ ที่ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ และเตือนให้ประชาชนรักษาสุขอนามัยขั้นพื้นฐานและป้องกันตนเองให้เป็นนิสัย

มาลีพบผู้เสียชีวิตจากเชื้ออีโบลารวม 7 ราย รายแรกเป็นเด็กหญิงวัย 2 ขวบที่เดินทางจากกินีมาอาศัยอยู่กับญาติ และเสียชีวิตลงเมื่อเดือนตุลาคม หลังจากนั้นไม่นานก็มีครูสอนศาสนาชาวมุสลิมจากกินีมาเสียชีวิตที่กรุงบามาโก และไม่ว่าจะโดยเจตนาหรือไม่ก็ตาม เขาได้แพร่เชื้อสู่บุคคลอื่นๆ อีก 7 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 5 คน

ผู้ติดเชื้ออีโบลารายสุดท้ายในมาลีได้รับการรักษาจนหายดีในที่สุด และออกจากโรงพยาบาลเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

การแพร่ระบาดครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของเชื้ออีโบลาตลอด 1 ปีที่ผ่านมาทำให้มีผู้ติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 21,296 ราย และเสียชีวิตไป 8,429 ราย ตามข้อมูลล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นพลเมืองกินี, ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น