เผยแอร์เอเชีย’QZ8501’ไต่ระดับความสูงเร็วเกินพิกัดก่อนร่วงสู่ทะเล

รัฐมนตรีคมนาคมของอินโดนีเซียเผยในวันอังคาร(20ม.ค.) เครื่องบินแอร์เอเชียที่ดิ่งลงสู่ทะเลชวาพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 162 ชีวิตเมื่อเดือนที่แล้ว ไต่ระดับความสูงด้วยความเร็วที่เหนือกว่าปกติและจากนั้นก็สูญเสียการทรงตัว จนนำมาซึ่งโศกนาฏกรรมอันเลวร้าย

เที่ยวบิน QZ8501 ตกลงสู่ทะเลท่ามกลางพายุเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ระหว่างกำลังเดินทางระยะสั้นจากเมืองสุราบายาของอินโดนีเซียไปยังสิงคโปร์ ทั้งนี้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของแดนอิเหนาบอกว่าสภาพอากาศเลวร้ายอาจเป็นต้นตอของอุบัติเหตุ ขณะที่ทีมสืบสวนกำลังวิเคราะห์ข้อมูลจากกล่องดำก่อนเผยแพร่รายงานเบื้องต้น

ไม่กี่นาทีก่อนหน้าที่เครื่องบินจะหายไปจากจอเรดาร์ นักบินร้องขอไต่ระดับความสูงเพื่อหลีกเลี่ยงพายุ ทว่าในตอนนั้นยังไม่ได้รับอนุญาตเนื่องจากสภาพการจราจรทางอากาศที่พลุกพล่าน “ในช่วงนาทีท้ายๆ เครื่องบินไต่ระดับขึ้นไปด้วยความเร็วที่สูงกว่าปกติ” อิกนาซิอุส โจแนน รัฐมนตรีคมนาคมอินโดนีเซียบอกกับผู้สื่อข่าว อ้างข้อมูลจากเรดาร์ “เครื่องบินเร่งความเร็วเหนือขีดจำกัดที่เครื่องบินจะสามารถทำได้อย่างกะทันหัน จากนั้นมันก็สูญเสียการทรงตัว”

นายโจแนน บอกระหว่างรับฟังการสอบสวนเบื้องต้น ข้อมูลเรดาร์เผยให้เห็นว่า ณ ช่วงหนึ่งเครื่องบินแอร์บัสเอ320-200 ไต่ระดับความสูงขึ้นไป 1,800 เมตร(6,000ฟุต) ราว 1 นาทีก่อนดิ่งลงสู่ทะเล ในขณะที่มีเครื่องบินลำอื่นๆหลายลำบินอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว “ผมคิดว่าแม้แต่เครื่องบินรบเองก็เถอะ คงไม่พบเห็นบ่อยครั้งนักที่สามารถไต่ระดับความสูง 6,000 ฟุตต่อนาที” เขากล่าว “สำหรับเครื่องบินพาณิชย์ บางทีการไต่ระดับความสูงแค่ราว 1,000 ถึง 2,000 ฟุต ก็ถูกมองว่าเป็นเรื่องผิดธรรมดาแล้ว เพราะมันคงไม่ได้ตั้งใจไต่ระดับด้วยความเร็วขนาดนั้น”

ความเห็นของเขามีออกมา หลังจากคณะสืบสวนอินโดนีเซียบอกว่ากำลังพุ่งประเด็นไปที่ความเป็นไปได้ที่ต้นตอของโศกนาฏกรรมครั้งนี้จะเกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์หรือไม่เครื่องบินก็อาจมีปัญหา หลังได้วิเคราะห์ข้อมูลกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินเบื้องต้นแล้ว

“เราไม่ได้ยินเสียงคนอื่นเลย ไม่มีเสียงระเบิด” นูร์คาห์โย อูโตโม เจ้าหน้าที่สืบสวนชี้แจงกับนักข่าวถึงสาเหตุที่ตัดประเด็นก่อการร้ายทิ้งไป เขาบอกด้วยว่า ตอนนี้ทีมสืบสวนจากคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติ กำลังมองถึงความเป็นไปได้ที่สาเหตุการตกอาจจะมาจากเครื่องบินได้รับความเสียหายหรือไม่ก็ปัจจัยต่างๆที่เกี่ยวกับมนุษย์ แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมมากไปกว่านี้

นอกจากกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินแล้ว ทางคณะกรรมการก็กำลังตรวจสอบข้อมูลอันล้ำค่าในกล่องบันทึกการบิน และจะมีการเผยแพร่รายงานเบื้องต้นในวันที่ 28 มกราคมนี้

นานาชาติร่วมมือกันครั้งใหญ่สำหรับค้นหาซากเครื่องบินที่ประสบอุบัติเหตุ ในนั้นรวมถึงกองเรือจากหลายประเทศไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯและจีน ขณะที่จนถึงตอนนี้ทีมค้นหาและกู้ภัยอินโดนีเซีย เพิ่งเก็บกู้ร่างไร้วิญญาณของผู้เสียชีวิตขึ้นจากทะเลได้แค่ 53 ศพ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรือกองทัพเรือสิงคโปร์พบชิ้นส่วนลำตัวหลักของเครื่องบิน และทีมกู้ภัยหวังพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมที่อาจติดอยู่ภายใน อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ทีมนักประดาน้ำยังไม่ประสบความสำเร็จในการเข้าถึงชิ้นส่วนลำตัวแม้ได้พยายามแล้วหลายรอบ สืบเนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย คลื่นสูงและกระแสน้ำใต้ทะเลเชี่ยวกราก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น