Headlines

กฏหมายไทยพิการ คุ้มครองสัตว์จนคนถูกคุมคาม

พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ฉบับใหม่ทำคนต้องทนถูกหมากัดไม่กล้าตอบโต้ กลัวต้องติดคุกน.ส.น้ำค้าง ภู่อร่าม อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/1 ม.7 ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ว่าบุตรชาย คือ ด.ช.อุดมทรัพย์ เป้าไทยสงค์ หรือน้องสตางค์ อายุ 1 ปี 9 เดือน ด้ถูกสุนัขจรจัดบุกเข้ามากัดที่บริเวณศีรษะ ทั้งที่นั่งเล่นอยู่ภายในบ้านของตนเอง จนตนจะรีบนำบุตรชายไปพบแพทย์ที่รพ.พุทธโสธร (เมืองฉะเชิงเทรา) เพื่อให้แพทย์ตรวจดูบาดแผล พร้อมฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

ขณะที่นายอ่อน ภู่อร่าม อายุ 58 ปี ผู้เป็นตา กล่าวว่า มีบ้านอยู่กลางท้องนา และมักจะมีสุนัขของเพื่อนบ้าน รวมถึงสุนัขจรจัดเข้ามาหากินภายในบริเวณบ้าน บางครั้งก็สร้างความเดือดร้อน โดยเข้ามาขโมยของกิน หากจะไล่ตีก็เกรงว่าทางเจ้าของสุนัขจะเอาเรื่องตามพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ฉบับใหม่ แบบที่เป็นข่าวดังเมื่อช่วงปีใหม่

ซึ่งพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ ที่เพิ่งออกมานั้นเขาทำกันขึ้นมาเพื่อคุ้มครองสุนัข แต่ไม่ได้คุ้มครองคน ทั้งที่สุนัขนั้นได้เข้ามาสร้างความเดือดร้อนรำคาญมากมาย โดยเฉพาะสุนัขจรจัด ทั้งกัด ทั้งขโมยเป็ดไก่ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ แถมยังเข้ามากัดทำร้ายสุนัขภายในบ้านที่เลี้ยงไว้อีกด้วย โดยไม่รู้ว่าสุนัขเหล่านี้มีเชื้อบ้า หรือเชื้อโรคอะไรติดมาบ้างหรือไม่

นายประเจิด ภู่อร่าม อายุ 55 ปี ญาติอีกรายระบุว่า ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นไม่รู้ว่าจะไปเรียกร้องค่าเสียหายกับใคร หรือต้องไปเก็บเอากับผู้ที่ออกพ.ร.บ.ฉบับนี้ ทั้งที่สุนัขจรจัดนั้นได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ หากมีโรคสุนัขบ้าเกิดระบาดขึ้นจะทำอย่างไร เพราะคนทำอะไรมันไม่ได้ เกรงจะผิดกฎหมาย

วันเดียวกันยังมีเหตุสุนัขกัดเด็กชายวัย 2 ขวบอีก 1 ราย ทราบชื่อด.ช.พัศชญาธรณ์ รัตนโสภณ อยู่บ้านเลขที่ 38 ม.3 ต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา โดยแม่เด็กและยาย เล่าว่า สุนัขที่ก่อเหตุเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้าน 1 ตัว สาเหตุที่สุนัขทำร้ายบุตรชายก็เพราะต้องการแย่งเอาหมูปิ้งจากมือเด็ก แต่เด็กไม่ให้และแย่งกลับ จึงถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ จนมีรอยเขี้ยว 3 เขี้ยว ทั้งที่แก้มซ้าย ใต้ใบหูซ้าย และที่บนใบหู

หลังแพทย์ทำการเย็บบาดแผลให้หลายเข็มแล้ว จึงได้ทำการฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ 4 เข็ม และนัดต่อเนื่องให้ไปฉีดยาเพิ่มอีกหลายครั้ง ซึ่งสุนัขตัวนี้เป็นสุนัขที่ถูกนำมาทิ้ง จึงได้เก็บเอามาเลี้ยงไว้ตั้งแต่เมื่อยังไม่ได้อดนม แต่พอโตขึ้นมากลับกัดคนในบ้าน ขณะนี้บุตรเขยซึ่งเป็นพ่อของเด็กจึงได้ไล่ให้ออกจากบ้านไปแล้ว เพราะเกรงว่าหากเลี้ยงไว้ ก็อาจจะทำร้ายเจ้าของได้อีก

ผู้สื่อข่าวรายงานยว่า ยังมีผู้ถูกสุนัขกัดอีกหลายราย คือ นายนภดล คงเจริญ อายุ 50 อยู่บ้านเลขที่ 46 ม.15 ต.ท่าไข่ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งนายนภดล กล่าวว่า ถูกสุนัขของเพื่อนบ้านซึ่งเป็นญาติกันกัด ขณะที่กำลังเดินรดน้ำต้นไม้อยู่ใกล้กับแนวรั้วบ้านที่อยู่ติดกัน ก่อนที่พี่ชายซึ่งทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ทางโรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อทำบาดแผลและฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งเป็นโรคที่กำลังแพร่ระบาดจนเป็นข่าวกันอยู่ในช่วงนี้ แต่รอยเขี้ยวที่ถูกกัดนั้นไม่ลึกมาก เพราะเป็นเพียงรอยถากเท่านั้น

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจากทางเจ้าหน้าที่ งานบริการแพทย์ฉุกเฉินรายหนึ่งด้วยว่า วันนี้เพียงวันเดียว ในจ.ฉะเชิงเทรา มีผู้ถูกสุนัขกัดและได้เข้ามาทำการรักษายังสถานพยาบาลกนับสิบราย เช่น นางลิ พลอยแหวน อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/3 ม.12 ต.บางตีนเป็ด ที่ถูกสุนัขเพื่อนบ้านกัด นอกจากนี้ยังมีแรงงานกัมพูชาถูกสุนัขกัดอีก 2 ราย สา่วนอีก 3 รายได้ให้กลับบ้านไปก่อนแล้ว

i-News Daily 58-01-21-178m

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น