กาชาดขาดหมู่เลือดพิเศษ “อาร์เอชเนกาทีฟ” วอนร่วมบริจาค

พญ.สร้อยสอางค์ พิกุลสด ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสภากาชาดไทย ประสบปัญหาขาดแคลนหมู่เลือดพิเศษ อาร์เอชเนกาทีฟ (Rh-) อย่างหนัก ซึ่งเป็นการขาดแคลนต่อเนื่องมาหลายเดือนแล้ว โดยการขาดแคลนดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างมากต่อผู้ป่วยหมู่เลือดพิเศษเหล่านี้ เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยโคม่า ผ่าตัดคลอดบุตร ผ่าตัดหัวใจ เนื้องอกในสมอง เลือดออกในลำไส้ เป็นต้น โดยบางคนต้องรอเลือดนาน บางคนต้องเลื่อนการผ่าตัดออกไป โดยเฉพาะช่วงนี้มีผู้ป่วยเยอะขึ้นมากแต่ไม่รู้เป็นเพราะอะไรเหมือนกัน ทั้งนี้ ผู้ป่วยหนึ่งคนมีความต้องการใช้เลือดเพื่อผ่าตัดประมาณครั้งละ 3-5 ยูนิต

“ปัจจุบันคนไทยที่มีหมู่เลือดพิเศษนี้มีประมาณ 1 ใน 1,000 คน จึงถือเป็นหมู่เลือดหายาก ทั้งที่แต่ละวันมีความต้องการใช้อยู่ที่ 5-10 ยูนิต แต่ได้รับการบริจาคเข้ามาเพียงวันละประมาณ 3-5 ยูนิตเท่านั้น เรียกว่าอัตราการรับบริจาคกับการจ่ายออกของเลือดไม่สัมพันธ์กัน จนเกิดการขาดแคลนสะสม ดังนั้น จึงอยากวอนผู้ที่มีหมู่เลือดพิเศษอาร์เอชเนกาทีฟให้ช่วยมาบริจาคกันด้วยเพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน”พญ.สร้อยสอางค์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเว็บไซต์ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย www.blooddonationthai.com ได้แจ้งข่าวว่า สภากาชาดไทยกำลังอยู่ในสภาวะวิกฤต ขาดแคลนเลือดหมู่หายาก Rh-negative จ่ายให้ผู้ป่วยโคม่าหนักที่ต้องรับการผ่าตัด คลอดบุตร หัวใจ เนื้องอกในสมอง เลือดออกในลำไส้ ซึ่งมีโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดกว่า 200 แห่ง ขอเบิกจำนวนมากถึง 177 ยูนิต กรุ๊ป O Rh- 71 ยูนิต กรุ๊ป A Rh- 66 ยูนิต และ กรุ๊ป B Rh- 40 ยูนิต

ขณะที่เฟซบุ๊กเพจ The Thai Red Cross Society ของสภากาชาดไทย ที่ขณะนี้มีผู้ติดตามมากกว่า 1 แสนคน ก็ได้เผยแพร่ข่าวดังกล่าวโดยผู้ติดตามเพจให้ความสนใจ และแชร์โพสต์ดังกล่าวต่อไปเป็นจำนวนมาก โดยหลายคนแสดงความคิดเห็นว่าจะเดินทางไปบริจาคโลหิต

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น