เตือนภัยพายุหิมะครั้งประวัติศาสตร์ ยกเลิกกว่า 600 เที่ยวบิน ในสหรัฐ

ทางการสหรัฐฯ ออกมาเตือนเมื่อวันอาทิตย์ 25 มกราคม ว่าพื้นที่ทางตอนเหนือของชายฝั่งตะวันออก กำลังจะเจอกับพายุหิมะที่มีความรุนแรง โดยคาดว่านิวยอร์กจะหนักสุด อาจต้องเจอกับหิมะหนา 3 ฟุต (90 เซ็นติเมตร)

บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีของนิวยอร์ก ระบุว่า พายุหิมะที่ชาวเมืองกำลังจะเจอ อาจจะมีความรุนแรงชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

“เรากำลังเผชิญกับพายุหิมะที่ดูเหมือนจะรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของเมืองนี้” เดอ บลาซิโอ กล่าวในการแถลงข่าว พร้อมกับบอกให้ชาวเมืองอยู่ในบ้าน หากเกิดหิมะท่วมสูง 3 ฟุตปกคลุมเมือง

“ข้อความที่ผมอยากจะส่งให้กับชาวเมืองก็คือ จงเตรียมพร้อมรับมือกับบางอย่างที่เลวร้ายยิ่งกว่าที่เราเคยเจอ จงเตรียมการป้องกันในทุกด้าน นี่เป็นเวลาที่เราต้องทำตัวให้พร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่เลวร้าย อย่าประเมินพายุหิมะต่ำเกินไป” เขากล่าว

สำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุว่า พายุหิมะที่ชาวอเมริกันต้องเจอในครั้งนี้ อาจจะรุนแรงเป็นครั้งประวัติศาสตร์ โดยในหลายพื้นที่ของชายฝั่งตะวันออกคาดว่าจะถูกปกคลุมด้วยหิมะหนาถึง 12-24 นิ้ว (ประมาณ 30-60 เซนติเมตร) ส่วนที่มหานครนิวยอร์กจะหนักสุด อาจจะมีหิมะหนาถึง 30 นิ้ว (ประมาณ 76 เซนติเมตร) หรือมากกว่านั้น

พายุหิมะจะสร้างความเสียหายให้แก่หลายพื้นที่ทางตอนเหนือของชายฝั่งตะวันออก ตั้งแต่วันจันทร์ไปจนถึงวันพุธ โดยจะมีลมแรงและหิมะตกหนักตามแนวชายฝั่ง ตั้งแต่นิวเจอร์ซีย์ไปจนถึงแมสซาชูเซตส์

หนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์ รายงานว่า ผู้คนในบอสตัน นิวยอร์ก ฟิลาเดลเฟีย และวอชิงตัน พากันเตรียมพร้อมรับมือพายุหิมะครั้งนี้ด้วยการแห่กันไปซื้อข้าวของที่จำเป็นอย่างพลั่ว เกลือ ฯลฯ ขณะที่หลายเมืองในพื้นที่เสี่ยงตามชายฝั่งตะวันออก ได้นำเครื่องกวาดหิมะและรถบรรทุกมาเตรียมพร้อมรับมือ

การแจ้งเตือนครั้งนี้ ส่งผลให้มีการยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก สายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ส ระบุว่าได้ยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว 600 เที่ยวบิน เนื่องจากได้รับคำเตือนเรื่องพายุหิมะในแถบชายฝั่งตะวันออก ส่วนยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ได้ยกเลิกเที่ยวบินในวันอังคารทั้งหมดในสนามบินหลายแห่ง ทั้งในนิวยอร์ก บอสตัน และฟิลาเดลเฟีย ขณะที่เครื่องบินบรรทุกสินค้าจะจำกัดการบินในพื้นที่นิวยอร์กตั้งแต่คืนวันจันทร์ ที่สนามบินนวร์ก ลากวาร์เดีย และจอห์น เอฟ เคเนดี

ด้านสายการบิน เซาต์เวสต์ แอร์ไลน์ส แจ้งเมื่อตอนเย็นวันอาทิตย์ว่า จะยกเลิกกว่า 130 เที่ยวบินในเช้าวันจันทร์ ซึ่งมากกว่าแผนเดิมที่เคยคิดว่าจะยกเลิกแค่ 20 เที่ยวบิน ส่วนทางด้านอเมริกัน แอร์ไลน์ส เปิดเผยว่า แผนการยกเลิกเที่ยวบินนั้นยังไม่สามารถสรุปได้จนกว่าจะถึงเช้าวันจันทร์ แต่คาดว่าจะมีเที่ยวบินจำนวนไม่มากที่ถูกยกเลิก

ทั้งนี้ จากข้อมูลเมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ของเว็บไซต์ Flightaware.com มีเที่ยวบินในวันจันทร์ที่ถูกยกเลิกไปทั้งหมด 637 เที่ยวบิน

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น