ตุรกีเปิด “ค่ายผู้ลี้ภัย” ใหญ่สุดของประเทศ มุ่งรองรับผู้พลัดถิ่นหนีภัยสู้รบ IS จากซีเรีย

เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา ตุรกีได้เปิดค่ายผู้ลี้ภัยแห่งใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เพื่อรองรับชาวซีเรีย 35,000 คน ที่หลบหนีภัยสู้รบระหว่างกองกำลังชาวเคิร์ด กับกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงไอเอส มาจากเมืองโคบานี ซึ่งตั้งอยู่ติดกับพรมแดนตุรกี สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ (AFAD) เปิดเผย

โดกัน เอสกินัต โฆษกของ AFAD ระบุกับรอยเตอร์ว่า ค่ายผู้ลี้ภัยในเขตซีรูจ เมืองชานลึอูร์ฟา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีแห่งนี้ มีโรงพยาบาล 2 แห่ง คลินิก 7 แห่ง และห้องเรียนที่สามารถรองรับนักเรียนได้ 10,000 คน

เขากล่าวว่า วิกฤตสู้รบในเมืองโคบานี ที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือนได้จุดประกายให้ผู้ลี้ภัยราว 200,000 คนไหลบ่าเข้าสู่ตุรกี และ AFAD กำลังเฝ้าจับตาว่า สถานการณ์จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด ก่อนจะตัดสินใจว่า ควรก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ เพิ่มเติม

เอสกินัตระบุว่า เดิมที ตุรกีมีค่ายผู้ลี้ภัยราว 24 แห่ง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวซีเรีย 265,000 คน และยังมีอีกแห่งหนึ่งซึ่งกำลังจะเปิดตัวที่เมืองมาร์ดิน ทั้งนี้ นับแต่สงครามซีเรียเปิดฉากขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2011 มีประชาชนถูกสังหารไปแล้วกว่า 200,000 คน ในขณะที่มีชาวซีเรียพลัดถิ่นหนีภัยสู้รบอีกหลายล้านคน

ผู้ลี้ภัย 1.7 ล้านคนในตุรกี ส่วนใหญ่อาศัยอยู่นอกค่าย บ้างต้องเร่ร่อนอยู่ตามท้องถนน และอาศัยในเมืองอันทุรกันดาร ทั้งยังเกิดเรื่องกระทบกระทั่งกับชาวตุรกีในท้องถิ่น แต่เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจเริ่มส่งผู้ลี้ภัยที่ยังระหกระเหินอยู่ข้างถนน เข้าไปอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยแล้ว

ค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น