จีน-แอฟริกัน ตกลงแผนเชื่อมเครือข่ายคมนาคมทั่วแอฟริกา

รัฐบาลจีนและสหภาพแอฟริกา (เอยู) ตกลงกันเมื่อวันอังคาร สำหรับแผนการใหญ่ที่จะพัฒนาถนน ทางรถไฟ และเส้นทางการขนส่งทางอากาศ เชื่อมต่อเมืองหลวงของประเทศต่างๆ ทั่วทวีปแอฟริกา โดยการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่าง นางเอ็นโกซาซานา ดีลามินี-ซูมา ชาวแอฟริกาใต้ ในฐานะประธานเอยู กับ นายจาง หมิง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศจีน ที่สำนักงานใหญ่ของเอยู ในกรุงแอดดิส อาบาบา เอธิโอเปีย มีขึ้นก่อนถึงการประชุมสุดยอดผู้นำเอยู 54 ประเทศ ที่จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 30 ม.ค.

นางดีลามินี-ซูมา กล่าวชื่นชมข้อตกลงว่า ถือเป็นโครงการสำคัญที่สุด เท่าที่เอยูเคยเซ็นลงนามกับหุ้นส่วน แม้ว่าตามแผนโครงการซึ่งจะรวมถึงการสร้างและปรับปรุงถนนทางหลวง และระบบรถไฟความเร็วสูง ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค และยังต้องเพิ่มเติมรายละเอียดอีกบางส่วน ส่วน นายจาง กล่าวว่า นี่คือเอกสารแห่งศตวรรษ ข้อตกลงด้านการบินถือเป็นความร่วมมือในขอบเขตใหม่ ระหว่างเอยูกับจีน “แอฟริกาเป็นทวีปกว้างใหญ่ จะต้องทำให้การเดินทางติดต่อถึงกันได้โดยสะดวก โดยไม่ต้องแวะผ่านปารีสหรือลอนดอน” นางจาง กล่าว

ปัจจุบันจีนเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่สุดของแอฟริกา และเกี่ยวพันกับโครงการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคด้านการคมนาคมขนส่งเกือบทั่วทวีป การเดินทางข้ามทวีปแอฟริกาจากคนละฟากฝั่งโดยเครื่องบิน เส้นทางที่เร็วที่สุดเกี่ยวพันกับเส้นทางที่ต้องผ่านยุโรป แต่หลายสนามบินหลักของแอฟริกากำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น สนามบินแอดดิส อาบาบา และสนามบินไนโรบีของเคนยา ทางฝั่งตะวันออก สนามบินโยฮันเนสเบิร์ก ในแอฟริกาใต้ ทางภาคใต้ และสนามบินอาบูจา ไนจีเรีย ทางฝั่งตะวันตก.

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น