มือมีด “บุกเดี่ยว” จ้วงแทง 3 นายทหารหน้า “ศูนย์ยิวฝรั่งเศส”

วานนี้ (3 ก.พ.) เกิดเหตุคนร้ายใช้มีดจ้วงแทงทหารสามนายที่คุ้มกันศูนย์ชุมชนชาวยิวแถบชายฝั่งโกตดาร์ซูร์ (เฟรนช์ริเวียรา)

เหตุโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นตอนกลางวันแสกๆ ในเมืองนีซ ขณะทหารทั้งสามนายลาดตระเวนนอกศูนย์ดังกล่าว ตามมาตรการรักษาความปลอดภัย ที่ประกาศใช้หลังเกิดเหตุนองเลือดในกรุงปารีสที่คร่าชีวิตพลเรือนและตำรวจรวม 17 คน

ทหาร 2 ใน 3 นายที่ถูกโจมตีได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต

ทางการฝรั่งเศสสามารถรวบตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งแหล่งข่าวหลายรายระบุว่าเป็นชายวัย 30 ปีชื่อมุสซา กูลิบาลี ไว้ได้แล้วในเวลานี้

อัยการฝ่ายปราบปรามการก่อการร้ายในกรุงปารีสได้รับหน้าที่สืบสวนคดีนี้ และภายหลังมือมีดถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ก็นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านของเขาในเขตมองต์-ลา-โชลี บริเวณชานเมืองทางเหนือของกรุงปารีส

นอกจากนี้ ตำรวจยังได้ควบคุมตัวเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งอยู่กับเขาก่อนเกิดเหตุ

แหล่งข่าวรายหนึ่งระบุว่า กูลิบาลีเป็นที่รู้จักในหมู่ตำรวจ ตั้งแต่เขาถูกเคยนำตัวไปสอบปากคำเมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม หลังจากพยายามเผยแพร่คติความเชื่อของตัวเองในโรงยิมเขตมองต์-ลา-โจลี ด้วยวิธีการ “ก้าวร้าวรุนแรง”

แหล่งข่าวด้านความมั่นคงของตุรกีระบุว่า ทางการตุรกีเคยปฏิเสธไม่ให้กูลิบาลี เดินทางเข้าประเทศ ขณะเขาเดินทางไปถึงท่าอากาศยานอตาเติร์ก ในนครอิสตันบูล ภายหลังโดยสารเครื่องบินมาจากกรุงโรมเมื่อวันที่ 29 มกราคม

ก่อนหน้านี้ กูลิบาลีเคยถูกสั่งปรับ และรอลงอาญาในความผิดหลายกระทง เช่น โจรกรรม และใช้ยาเสพติด

รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยและกลาโหมฝรั่งเศสระบุในการแถลงข่าวร่วมกันว่า “เจ้าหน้าที่ตำรวจรู้จักหมอนี่ดี”

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการก่อเหตุล่าสุดที่ของกูลิบาลี นั้นจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ เหตุรุนแรงในฝรั่งเศสก่อนหน้านี้

พ.อ.ฌอง-ปิแยร์ เบอดู ทหารในท้องที่ซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบกล้องวีดีโอวงจรปิดขณะเกิดเหตุเล่าว่า ผู้ต้องสงสัยได้เข้าใกล้ทหาร แล้วหย่อนถุงพลาสติกใบหนึ่งลงตรงหน้าพวกเขาเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ก่อนจะชักมีดออกมาแทงใบหน้าทหารนายหนึ่ง

เบอดูระบุว่า นายทหารคนดังกล่าว “มีบาดแผลลึกมากที่โหนกแก้ม ส่วนทหารนายที่สองพยายามหลบหลีกคนร้าย แต่ก็ยังได้รับบาดเจ็บสาหัสที่แขนข้างหนึ่ง”

“(ทหาร) นายที่สามจับผู้ก่อเหตุกดลงกับพื้นได้ในไม่กี่วินาทีต่อมา”

ด้านประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลองด์ แห่งฝรั่งเศสได้ออกมากล่าวประณามการโจมตีทหารวานนี้ (4) ว่าเป็น “การกระทำของอาชญากร” พร้อมทั้งให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าสืบสวนเหตุการณ์นี้อย่างเต็มที่

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น