วิกฤตอีโบลาเริ่มคลาย เซียร์ราลีโอนกลับมาเปิดเรียน 30 มีนาคม

เซียร์ราลีโอนเผยเมื่อวันพุธ(4ก.พ.) จะกลับมาเปิดการเรียนการสอนของโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศในวันที่ 30 มีนาคมนี้ หลังต้องปิดนานแล้ว 7 เดือนเพื่อระงับการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา

ห้องเรียนว่างเปล่ามาตั้งแต่รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินในเดือนกรกฎาคม ตอบสนองต่อการแพร่ระบาดของอีโบลา ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนเกือบ 9,000 ศพในแอฟริกาตะวันตก ในนั้นมากกว่า 3,000 ราย เป็นเหยื่อในเซียร์ราลีโอน

ทำเนียบประธานาธิบดีเออร์เนสต์ บาอี โคโรมา เผยว่าได้อนุมติให้เจ้าหน้าที่เริ่มทำงานด้านน้ำและประเด็นอ่อนไหวต่างๆ ซึ่งรวมถึงมาตรการคัดครองผู้ต้องสงสัยติดเชื้อมรณะและงานสนับสนุนด้านจิตสังคม ก่อนหน้าที่จะกลับมาเปิดการเรียนการสอน

“จะมีการส่งมอบเครื่องวัดอุณหภูมิให้แก่ทุกโรงเรียนเพื่อจัดการกับกรณีถูกเล่นงานแบบฉับพลัน ก่อนที่จะนำผู้ต้องสงสัยติดเชื้อเหล่านั้นไปยังศูนย์กักกัน” รัฐมนตรีศึกษาธิการเซียร์ราลีโอนกล่าว “ศุนย์กักกันจะถูกตั้งขึ้นในแต่ละโรงเรียน และเด็กๆในโรงเรียนประถมทุกแห่งจะได้รับยาถ่ายพยาธิด้วย”

ถ้อยแถลงครั้งนี้เป็นการชี้แจงเพิ่มเติมต่อคำมั่นของรัฐบาลที่เคยระบุเมื่อเดือนมกราคมว่า โรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศน่าจะเปิดการเรียนการสอนได้ในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม

เซียร์ราลีโอน เป็นหนึ่งใน 3 ชาติแอฟริกาตะวันตก ร่วมกับ กินี และ ไลบีเรีย ที่ต้องเผชิญการแพร่ระบาดของอีโบลาสาหัสที่สุด อย่างไรก็ตามอัตราผู้ติดเชื้อรายใหญ่ลดลงอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เปิดทางให้ค่อยๆกลับสู่ภาวะปกติอย่างช้าๆ

กระนั้นก็ดีมีปฏิกิริยาที่ผสมผสานต่อคำประกาศของรัฐบาลเซียร์ราลีโอน โดยสถานีวิทยุเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงฟรีฟาวน์ มีผู้ฟังโทรศัพท์เข้าไปแสดงความเห็นต่างๆนานา “การตัดสินใจครั้งนี้คือการเปิดประตูต้อนรับอันตราย และมันจะดีกว่านี้หากทางการรอไปอีกหลายๆเดือน แล้วค่อยกลับมาเปิดโรงเรียน”

แต่อีกสายยินดีต่อความเคลื่อนไหวครั้งนี้ โดยบอกว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ผ่านการไตร่ตรองเพื่อทุกคน เพราะมันจะช่วยระงับการตั้งครรภ์ของเด็กสาววัยรุ่นที่เพิ่มขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่ปิดเรียน และแสดงให้เห็นว่ากำลังได้รับชัยชนะในสงครามอีโบลา

โฆษกของกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ(ยูนิเซฟ) บอกกับผู้สื่อข่าวในเจนีวา เมื่อวันอังคาร(3ก.พ.) ว่ามีเด็กราวๆ 5,000 คน กลับคืนสู่ห้องเรียนในกินี นับตั้งแต่โรงเรียนต่างๆเปิดการเรียนการสอนในวันที่ 19 มกราคม ส่วนไลบีเรีย แถลงเมื่อวันอาทิตย์(1ก.พ.) ว่าจะกลับมาเปิดโรงเรียนในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ หลังเลื่อนมาจากกำหนดเดิมราว 2 สัปดาห์

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น