จอร์แดนประกาศทำสงครามไม่ปราณีกับ IS แก้แค้นเผานักบินทั้งเป็น

กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดน ประกาศเมื่อวันพุธ(4ก.พ.) จะทำสงครามอย่างไม่ปราณีกับนักรบไอเอส หลังไอเอสแพร่วิดีโอเผานักบินจอร์แดนทั้งเป็น ขณะที่โฆษกรัฐบาลเผยว่าจะเพิ่มความพยายามร่วมกับพันธมิตรนานาชาติในการหยุดยั้งพวกหัวรุนแรงกลุ่มนี้

จอร์แดนแถลงว่า ซาจิดา อัล-รีชาวี มือระเบิดหญิง และ ซียาด อัล-คาร์โบลี ผู้ปฏิบัติการชาวอิรักของอดีตกลุ่มอัลกออิดะห์ ในอิรัก ก่อนที่จะแยกตัวมาตั้งเป็นกลุ่มไอเอส โดยทั้งคู่ได้ถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอเมื่อเวลา 4.00 น. วันพุธ ที่เรือนจำสวากาใกล้เมืองหลวงอัมมาน

การประหารนักโทษประหาร 2 คนนี้ เป็นการตอบโต้ที่กลุ่มไอเอส สังหาร โมอัซ อัล-คัสซัสเบห์ นักบินจอร์แดนที่ถูกจับหลังจากเครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 ของเขาตกในซีเรียเมื่อเดือนธันวาคม นับเป็นนักบินที่เข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีไอเอสคนแรกที่ถูกจับ และเชื่อกันว่า การสังหารนักบินผู้นี้มีจุดประสงค์เพื่อกดดันให้จอร์แดนถอนตัวจากปฏิบัติการดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม กษัตริย์อับดุลเลาะห์แห่งจอร์แดน กล่าวระหว่างการประชุมด้านความมั่นคง ทรงประกาศจะปฏิบัติการทางทหารต่อนักรบไอเอสให้หนักหน่วงยิ่งขึ้น “เรากำลังทำสงครามนี้เพื่อปกป้องศรัทธา คุณค่าและหลักศีลธรรมของมนุษย์ และสงครามของเราเพื่อจุดประสงค์เหล่านั้นจะไร้ความปราณีและเล่นงานภาคพื้นของพวกเขา”

จอร์แดน ซึ่งเข้าร่วมปฏิบัติการต่อต้านไอเอสของพันธมิตรนานาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ ให้สัญญาจะตอบโต้แบบสะเทือนแผ่นดินล้างแค้นให้แก่ โมอัซ อัล-คัสซัสเบห์ นักบินจอร์แดนที่ถูกจับหลังจากเครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 ของเขาตกทางภาคตะวันออกของซีเรียเมื่อเดือนธันวาคม ขณะที่ทางโฆษกรัฐบาลบอกว่าอัมมานจะเพิ่มความพยายามร่วมกับพันธมิตรนานาชาติจัดการกับนักรบกลุ่มนี้

“เรากำลังพูดถึงการร่วมมือกันของเหล่าสมาชิกพันธมิตรในการเพิ่มความพยายามหยุดยั้งพวกหัวรุนแรงและก่อการร้ายเพื่อกัดเซาะ ตัดกำลังและท้ายที่สุดคือกำจัดพวกไอเอส” โฆษกของรัฐบาลระบุในวันพุธ(4ก.พ.) พร้อมบอกว่ารัฐบาลจะเดินหน้านโยบายที่ยืนหยัดมาอย่างช้านานของจอร์แดนในการต่อสู้กับไอเอส โดยกษัตริย์อับดุลเลาะห์ เป็นประธานการประชุมเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับอาวุโสเมื่อวันพุธ(4ก.พ.)

“ทุกหน่วยงานด้านความมั่นคงและหน่วยงานของกองทัพ กำลังกำหนดทางเลือกต่างๆ โลกจะได้ยินการตอบโต้ของจอร์แดน แต่การตอบโต้ในระดับความมั่นคงและกองทัพจะมีการแถลงในช่วงเวลาที่เหมาะสม” โฆษกระบุ

ภาพยนต์สั้นการสังหารโหดนักบินชาวเจอร์แดนถูกเผยแพร่ออกมาเพียงไม่กี่วัน หลังจากพวกไอเอสเพิ่งเผยคลิปฆ่าตัดศีรษะนายเคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ป่นรายที่ 2 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากเพิ่งเผยคลิปการสังหาร ฮารุนะ ยูคาวะตัว ประกันชาวญี่ปุ่นอีกรายไปเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ด้วยวิธีการเดียวกัน

ก่อนหน้านั้น เผยคลิปที่เป็นเสียของโกโตะ ขู่ว่าจะฆ่าคัสซัสเบห์ ก่อนดวงอาทิตย์ตกดินของวันที่ 29 มกราคม จนกว่าจอร์แดนจะยอมปล่อยตัวซาจิดา อัล-ริชาวี มือระเบิดหญิงชาวอิรัก ซาจิดา อัล-ริชาวี ที่ต้องโทษประหารจากการมีส่วนร่วมในเหตุระเบิดในอัมมานปี 2005 ทั้งนี้ จอร์แดนประกาศทำทุกทางเพื่อช่วยเหลือนักบิน แต่ร้องขอให้พวกไอเอสแสดงข้อพิสูจน์ว่าเขายังมีชีวิตอยู่ แล้วถึงจะยอมปล่อยตัวริชาวี

กระนั้นสถานีทีวีจอร์แดนรายงานว่า คัสซัสเบห์น่าจะถูกสังหารตั้งแต่วันที่ 3 เดือนที่แล้ว ก่อนที่ไอเอสจะเสแสร้งเสนอแลกเปลี่ยนชีวิตเขาและเคนจิ โกโตะ นักข่าวญี่ปุ่น ที่ถูกสังหารเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (31 ม.ค.) กับการปล่อยตัวรีชาวี

ข่าวคราวเกี่ยวกับชะตากรรมของ คัสซัสเบห์ ซึ่งเป็นสมาชิกของชนเผ่าใหญ่ ที่เป็นกระดูกสันหลังสนับสนุนราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน เกาะกุมประเทศแห่งนี้มานานหลายสัปดาห์ โดยชาวจอร์แดนบางส่วนตำหนิกษัตริย์ที่เข้าร่วมสงครามต่อต้านไอเอสของสหรัฐฯ ซึ่งกระตุ้นการตอบโต้จากพวกนักรบ แต่ขณะเดียวกันเหตุสังหารนักบินก็กระพือความโกรธแค้นและเรียกร้องให้แก้แค้น

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น