รัฐบาลจีนบังคับให้ “อิหม่าม” ในซินเจียงเต้นประกอบเพลง

มาตรการใหม่ของทางการจีนในการควบคุมเสรีภาพทางศาสนาของประเทศจีนต่อเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อทางการจีนออกคำสั่งให้อิหม่ามต้องออกมาเต้นประกอบเพลงบนถนน และต้องสาบานว่าจะไม่สอนศาสนาให้กับเด็กๆ

สำนักข่าว World Bulletin ของตุรกีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่(9 กุมภาพันธ์)ผ่านมาว่า เหล่าบรรดาอิหม่ามที่ได้รับการแต่งตั้งจากทางการจีนถูกบังคับให้ออกมาร่วมกิจกรรมที่เรียกว่าที่ว่า “รายได้ของเรามาจาก CKP ไม่ได้มาจากอัลลอฮฺ”

สื่อของทางการจีนรายงานว่า อิหม่ามที่ได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาลจีนถูกนำตัวมารวมกันบนถนน แล้วบังคับให้เต้นประกอบเพลงที่เป็นคำขวัญสนับสนุนรัฐบาลจีน

คำขวัญดังกล่าวรวมถึงการยกย่องความสำคัญของประเทศชาติ เหนือความสำคัญของศาสนาเช่น ‘ความสงบสุขของประเทศเป็นที่มาของความสงบสุขในจิตวิญญาณ’

บรรดาอิหม่ามเหล่านี้ยังถูกบังคับให้สาบานว่า จะทำให้เยาวชนออกห่างจากมัสยิด และสถานที่ละหมาดซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของพวกเขา และจะเชิญชวนพวกเขาสู้การเต้นประกอบเพลงเพื่อสุขภาพแทน

ขณะที่ครูสอนศาสนาที่เป็นสตรี ถูกสั่งให้สอนเด็กๆให้ออกห่างจากการเรียนรู้เรื่องศาสนา และยังถูกบังคับให้สาบานว่าพวกเขาจะทำให้เด็กห่างไกลจากศาสนา

ชาวมุสลิมอุยกูร์เป็นชนกลุ่มน้อยที่พูดภาษาเติร์ก มีจำนวนสูงถึง 8 ล้านคน อยู่ในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน

ซินเจียงซึ่งเรียกร้องเอกราชในการก่อตั้งรัฐ Turkestan ตั้งแต่ 1955 แต่ยังคงถูกปราบปรามอย่างหนักจากทางการจีน

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าทางการจีนใช้ข้อ้างเรื่องการก่อการร้ายในการเดินหน้าริดรอนสิทธิทางศาสนาของชาวมุสลิมอุยกูร์

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาซินเจียงห้ามปฏิบัติศาสนกิจในสถานที่ราชการ และห้ามสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสัญลักษณ์หรือแสดงออกถึงความเชื่อทางศาสนา

นอกจากนี้ในเดือนสิงหาคมในเมือง Karamay ทางตอนเหนือของซินเจียง ผู้ชายที่มีเครา และผู้หญิงที่สวมบุรเกาะถูกห้ามขึ้นรถโดยสารสาธารณะ

ขณะที่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางการจีนได้มีคำสั่งห้ามนักศึกษาและบุคลากรภาครัฐจากการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการจีนได้ออกรณรงค์ให้ชาวบ้านในเขตซินเจียงเลิกการคลุมฮิญาบ

ความคิดเห็น

comments

One thought on “รัฐบาลจีนบังคับให้ “อิหม่าม” ในซินเจียงเต้นประกอบเพลง

  1. เราไม่เคยเห็นพวกนั้นมีมารยาท ปากพูดคำหยาบตลอด ด่าทอ กริยามารยาททราม ที่สำคัญพวกเขาช่วยกันข่มเหงผู้มีศิลธรรมอันดีงาม แบบนี้คไม่มีทางสงบหรอก สงครามมันจะอยู่จนวันสิ้นโลก มุสลิมเขาโดนพวกแกๆๆๆๆ กดขี่ มิหนำซ้ำมีพวกหางสุนัขตามหัวเราะน้ำลายไหล ดูซิน่าสังเวช ไม่มีทางสงบหรอกแม้เราจะพยายามแค่ไหน ไอพวกชั่วมันเยอะ

ใส่ความเห็น