Thursday, 22/8/2019 | 10:01 UTC+7
i-News

เซียร์ราลีโอนตื่นปิดเมือง หลังพบผู้ติดเชื้ออีโบลาพุ่งขึ้นฉับพลัน

เซียร์ราลีโอนต้องปิดการเข้าออกย่านแห่งหนึ่งซึ่งมีบ้านเรือนหลายร้อยหลังในกรุงฟรีทาวน์เมื่อวันศุกร์(13ก.พ.) หลังพบผู้ติดเชื้ออีโบลาพุ่งขึ้นอย่างฉับพลัน นับเป็นความผิดหวังครั้งใหญ่ของประเทศแห่งนี้ที่สถานการณ์เพิ่งฟื้นและยกเลิกมาตรการจำกัดความเคลื่อนไหวต่างๆได้ไม่ถึงเดือน

รัฐบาลเปิดเผยว่ามีบ้านเรือน 700 หลังถูกปิดการเข้าออกในเขตอเบอร์ดีน ย่านการประมงและท่องเที่ยวของฟรีทาวน์ ตามหลังการเสียชีวิตของชาวประมงคนหนึ่งที่ผลตรวจเชื้อไวรัสอีโบลาออกมาเป็นบวก

“เราจัดการกับสถานการณ์ได้และประชาชนไม่ควรตื่นตระหนก” โอบี เซเซย์ จากศูนย์ตอบสนองอีโบลาแห่งชาติของรัฐบาลกล่าว พร้อมระบุว่าได้มีการจัดตั้งศูนย์ควบคุมพิเศษเพื่อจัดการกับเหตุการณ์นี้แล้ว และชี้แจงว่าเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและแกะรอยผู้ติดเชื้อ ถูกระดมเข้าไปยังเขตอเบอร์ดีน เพื่อรับประกันว่าเหตุการตายครั้งนี้จะไม่บานปลายสู่การแพร่ระบาดรุนแรง

เซียร์ราลีโอน ชาติที่มีประชาชนราว 6 ล้านคนแห่งนี้ มีผู้ติดเชื้ออีโบลาเกือบ 11,000 คนและเสียชีวิต 3,360 ราย ระหว่างที่ไวรัสมรณะชนิดนี้แพร่ระบาดในแอฟริกาตะวันตกมาเป็นเวลานานกว่า 1 ปีแล้ว

ประธานาธิบดีเออร์เนสต์ ไบ โคโรมา ระบุเมื่อวันที่ 23 มกราคม ว่าแนวโน้มผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง และสั่งยกเลิกมาตรการกักกันอันกว้างขวางที่ครอบคลุมประชากรเกือบครึ่งหนึ่งของประเทศ พร้อมประกาศว่าเริ่มมองเห็นชัยชนะแล้ว

อย่างไรก็ตามมุมมองดังกล่าวแปรเปลี่ยนสู่สัญญาณเตือนรอบใหม่ในวันพุธ(11ก.พ.) หลังจากองค์การอนามัยโลกรายงานว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นทั่วเซียร์ราลีโอนและกินีชาติเพื่อนบ้าน 2 สัปดาห์ติดต่อกัน โดยในเซียร์ราลีโอน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 76 คน

องค์การอนามัยโลกระบุยอดรวมผู้เสียชีวิตจากอีโบลา อยู่ที่ราว 9,250 คน แต่ก็ยอมรับว่าเป็นไปได้ยากที่จะให้ข้อมูลที่แน่นอน

ทั้งนี้ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวมทั้งสิ้น 144 คนใน 3 ชาติแอฟริกาตะวันตกที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด ได้แก่เซียร์ราลีโอน ไลบีเรียและกินี เพิ่มขึ้นจากหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 124 คน

“จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันในกินี และยังคงมีการติดต่ออย่างกว้างขวางในเซียร์ราลีโอน ย้ำให้เห็นว่าความพยายามลดอัตราการแพร่ระบาดของอีโบลาให้เหลือเป็นศูนย์ ยังต้องเผชิญความท้าทายใหญ่หลวง” องค์การอนามัยโลกระบุในรายงานฉบับล่าสุด

อย่างไรก็ตามยังพอมีข่าวดีบ้างในไลบีเรีย ที่ครั้งหนึ่งมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในช่วงการแพร่ระบาดหนักหน่วงที่สดในเดือนกันยายนและตุลาคม แต่ข้อมูลล่าสุดพบว่าในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 กุมภาพันธ์ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่แค่ 3 คน

รัฐบาลไลบีเรีย แถลงว่าจะกลับมาเปิดโรงเรียนในสัปดาห์หน้า หลังหยุดเรียนมานานกว่า 6 เดือนท่ามกลางการแพร่ระบาดของอีโบลา ขณะที่เซียร์ราลีโอน มีแผนเปิดเรียนเช่นกันในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม

ความคิดเห็น

comments

About