อึ้ง!! “บินไทย – บางกอกแอร์เวย์ส” ติดโผอาหารขยะบนเครื่องทั่วโลก

ASTV รายงานว่าถึงแม้อาหารไทยจะเลื่องชื่อในเรื่องความอร่อยจนติดลิ้น แต่กระนั้นล่าสุด สายการบินไทยและสายการบินบางกอกแอร์ได้ติดโผ อาหารสุดแย่ที่ให้บริการบนเครื่อง จากการรายงานของเดลีเมล สื่ออังกฤษ ซึ่งผู้โดยสารต่างชาติได้วิจารณ์สลัดบนเครื่องการบินไทยว่า “เหมือนได้กลิ่นสารพิษ”

เดลีเมล สื่ออังกฤษ รายงานว่า เว็บไซต์ AirlineMeals ซึ่งรายงานเกี่ยวกับการให้บริการของสายการบินทั่วโลกได้ร้องขอให้ผู้โดยสารทั่วโลกส่งภาพอาหารบนเครื่อง พร้อมกับวิจารณ์และจัดลำดับเพื่อเตือนให้ผู้โดยสารคนอื่นให้ทำใจก่อนขึ้นเครื่อง ซึ่งมาร์โค ที ฮาร์ต (Marco t’ Hart)เป็นผู้สร้างเว็บไซต์แห่งนี้เมื่อ 10 ปีมาแล้ว และบนเว็บไซต์มีรูปภาพไม่ต่ำกว่า 34,000 รูป ครอบคลุม 680 สายการบินทั่วโลก จากเสียงวิจารณ์ของผู้โดยสารจากทั่วทุกมุมโลก

สื่ออังกฤษชี้ว่า จุดเริ่มต้นของเว็บไซต์ AirlineMeals เริ่มต้นจากมารดาของฮาร์ตตั้งคำถามว่า อาหารบนเครื่องเป็นเช่นใดในทริปที่ฮาร์ตบินจากกรุงอัมเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์เพื่อไปเยี่ยมแฟนสาวที่อิสตันบูล ตุรกี และทำให้ฮาร์ตเปิดเว็บไซต์พร้อมอัพโหลดรูปอาหารบนเครื่อง พร้อมทั้งรูปจากของผู้โดยสารรายอื่นซึ่งได้ขออนุญาตเรียบร้อย และผลปรากฎว่าเว็บไซต์ของเขาเรียกผู้ชมได้ร่วมหลายล้านคน พร้อมยังมีผู้สนใจจำนวนมากได้อัพโหลดอาหารบนเครื่องที่ประสบมา

โดยฮาร์ตให้สัมภาษณ์ว่า “ในเริ่มแรกเราตั้งใจที่จะให้แต่เรทต่ำเท่านั้นเพื่อความสนุกสนาน แต่ในปัจจุบันนี้เราใส่ใจที่จะรีวิวในรายละเอียดของคุณภาพการให้บริการบนเครื่องของแต่ละสายการบิน เราต้องการมิตรในอุตสาหกรรมการบินมากกว่าศัตรู” แต่ถึงกระนั้น AirlineMeals ยังคงให้ผู้โดยสารจัดลำดับการให้คะแนนจาก 1-10 พร้อมทั้งความเห็นที่ตรงไปตรงมาต่อการบริการของสายการบินนั้น

และฮาร์ตเผยว่า ตามปกติแล้วสายการบินหลักจากตะวันออกกลาง เช่น เอมิเรตส์ การ์ตา แอร์เวย์ และกัลฟ์แอร์ มักจะได้คะแนนสูง รวมไปถึงสายการบินตะวันออกไกล เช่น ออล นิปปอน และ แจล เป็นต้น

นอกจากนี้ในยุโรป สายการบินที่เล็กกว่า เช่น แอร์บอลติก และสายการบินขนาดใหญ่ รวมไปถึง บีเอ เวอร์จิน เคแอลเอ็ม ลุฟต์ฮันซา สายการบินตุรกี ต่างมีเว็บไซต์ของตนเองเช่นกัน

และในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา DietDetective.com ที่มีฐานในสหรัฐฯของชาร์ลส แพลกิน (Charles Platkin)ได้เปิดเผยถึงผลสำรวจเกี่ยวกับอาหารที่ถูกเสิร์ฟบนเครื่อง ซึ่งพบว่าสายการบินเวอร์จิน อเมริกาได้เสิร์ฟอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด รองลงมาคือแอร์แคนาดา และอะแลสกา แอร์ไลน์ส

แต่ทว่าอย่างไรก็ตาม อาหารบนเครื่องมีชื่อเสียงมานานในเรื่องอาหารที่มีคุณภาพแย่ ซึ่งสื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้โดยสารบนเครื่องการบินไทยเที่ยวบินต่างประเทศได้โพสต์ภาพอาหารที่ได้รับการเสิร์ฟบนเครื่องลงบนเครื่องไทยแอร์เวย์สและกล่าววิจารณ์ว่า “นี่เป็นอาหารที่น่ารังเกียจและจืดชืดมากที่สุดเท่าที่เคยสัมผัสมาบนเครื่อง ไข่มีรสชาติแย่ เนื้อวัวมีลักษณะแห้งมากและไม่มีรสชาติโดยสิ้นเชิง ส่วนสลัดได้กลิ่นเหมือนสารเคมี สิ่งเดียวที่ทานได้คือขนมเค้ก”

ในขณะที่ผู้โดยสารอีกคนบรรยายอาหารบนเครื่องคาเธ่ย์แปซิฟิคว่า “อาหารเรียกนำย่อยนั้นกินไม่ได้เลย และดูมีราคาถูกมาก” ส่วนผู้โดยสารอีกคนได้โพสต์ภาพอาหารที่ได้รับการเสิร์ฟบนเครื่องสิงคโปร์แอร์ไลน์เที่ยวบินจากแอฟริกาใต้ไปสิงคโปร์ในเดือนตุลาคม 2014 และกล่าวว่า “เนื้อปลาแห้งมาก อาหารส่วนตรงขอบทานไม่ได้เลย” นอกจากนี้ผู้โดยสารบนเครื่องบางกอกแอร์เส้นทางไทยไปกัมพูชาได้วิจารณ์ถึงอาหารที่ได้รับว่า “สลัดวุ้นเส้นที่มาพร้อมกุ้งนั้นเย็นและไร้รสชาติโดยสิ้นเชิง”

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น