คนร้ายลอบระเบิด-ยิงถล่ม ศาลอาญารัชดา

คนร้ายซิ่งกระบะขว้างระเบิดเข้าบริเวณลานจอดรถศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ก่อนถล่มด้วยอาวุธปืนอีกกว่า 10 นัด หน่วย EOD เข้าตรวจสอบพบเป็นระเบิด RGD5 รุ่นเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุช่วงชุมนุมทางการเมืองบ่อยครั้ง เบื้องต้นควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 2ราย ตร.ยังไม่ฟันโยงป่วนก่อนหน้านี้หรือไม่

เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. วันนี้ (7 มี.ค.) ร.ต.ท.วิธวัช สาคะรินทร์ พงส.สน.พหลโยธิน รับแจ้งเหตุมีเสียงคล้ายระเบิด ภายในหน้าศาลอาญารัชดาถนนรัชดาภิเษก แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. จึงรีบไปตรวจสอบพร้อมด้วย พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.พล.1 รอ. และพ.ต.อ.กำธรอุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด(อีโอดี)

จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นบริเวณลานจอดรถของผู้พิพากษาศาลอาญา พบหลุมลึกประมาณ 5 เซนติเมตร กว้าง 10 เซนติเมตร สะเก็ดระเบิดและเศษปูนกระจายอยู่รัศมี 3 เมตร ห่างไปเล็กน้อยพบกระเดื่องระเบิดสังหารรุ่นอาร์จีดีไฟว์ (RGD-5) ของรัสเซียตกอยู่ เป็นระเบิดแบบลูกเกลี้ยง ซึ่งมักถูกใช้ในการก่อเหตุความไม่สงบช่วงการชุมนุมกปปส.บ่อยครั้ง จึงได้ยึดไว้ตรวจสอบ

นอกจากนี้บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์อัยการ ซึ่งห่างจากจุดที่เกิดเหตุประมาณ 300 เมตร เจ้าหน้าที่ยังได้รับแจ้งพบรถจักรยานยนต์ยามาฮ่ารุ่นนูโว สีดำ หมายเลขทะเบียน วงต 967 กรุงเทพมหานคร พลิกคว่ำใกล้กับพบปลอกกระสุนขนาด 9 มม. ตกอยู่ ส่วนที่เกาะกลางถนนมีปลอกกระสุนขนาด 11 มม. ตกอยู่อีก 1 ปลอก

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวชายผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย คนหนึ่งถูกยิงถูกส่งไปโรงพยาบาล ส่วนอีกคนอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ทหาร

ทั้งนี้มีผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าให้ฟังว่าระหว่างพักผ่อนอยู่ภายในหอพักใกล้ที่เกิดเหตุ ได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังมาจากทางศาลอาญา รัชดา และได้ยินเสียงปืนดังขึ้น ไม่ต่ำกว่า 10 นัด จึงวิ่งออกมาดู พบเห็นรถคล้ายรถกระบะ โตโยต้า วีโก้ สีดำ แต่ไม่ทราบทะเบียนรถ โดยคนที่นั่งมาในรถข้างคนขับ ลดกระจกรถลงก่อนใช้อาวุธปืนไล่ยิง ก่อนจะขับรถหลบหนีไป

ขณะที่ผู้พบเห็นเหตุการณ์อีกราย ซึ่งใช้เส้นทางถนนรัชดาภิเษก ขาออก เปิดเผยว่า ตนขับรถลงจากสะพานข้ามแยกรัชดา-ลาดพร้าว เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุ พบเห็นรถจักรยานยนต์ล้มคว่ำอยู่ 2 คน มีผู้บาดเจ็บนอนอยู่บนถนน 1 คน ใกล้จุดเกิดเหตุ พบรถยนต์โฟร์วิว สีดำ มีชายฉกรรจ์ สวมชุดดำ 2 คน ลงมาจากรถ จากนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด นอกจากนี้จากการสอบถามพยานเป็นชาวบ้านพักอยู่อาศัยในพื้นที่ใกล้ศาลอาญา เล่าให้ฟังว่า ก่อนเกิดเหตุมีเสียงดังคล้ายคนใช้อาวุธปืนยิงกันหลายนัด ก่อนจะมีเสียงระเบิดดังขึ้นภายในลานจอดรถ 1 ครั้ง

ต่อมาพ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผู้กำกับการหน่วยเก็บกู้ และตรวจสอบวัตถุระเบิด กองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า พบกระเดื่องมีซีเรียลนัมเบอร์ 57 ซึ่งเป็นหมายเลขที่ระบุ ล็อตการผลิต โดยระเบิดมีรัศมีทำลายล้าง 5 เมตร เบื้องต้นสันนิฐานว่า คนร้ายน่าจะขว้างระเบิดมาจากริมถนน จึงทำให้กระเดื่องตกห่างจากจุดระเบิดประมาณ 10 เมตร

ด้านพล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล. ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยจะให้ตำรวจเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ตลอดเส้นทางที่คนร้ายใช้ เพื่อติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

ขณะที่พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(โฆษก ตร.) กล่าวว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวบเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุปาระเบิดให้ได้ สำหรับสาเหตุขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดว่าจะโยงกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้หรือไม่ โดยเฉพาะเหตุล่าสุดที่หน้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน แต่ยอมรับว่าระเบิดชนิด RGD5 เคยมีการนำมาก่อเหตุก่อนหน้านี้มาก่อน ส่วนกรณีที่มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ 2 คนนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัด ว่าใช่ผู้ก่อเหตุหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้อยู่ หากมีความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีดังกล่าว จะมีการแถลงให้ทราบทันที

ส่วนนายบวรศักดิ์ ทวิพัฒน์ โฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่ายังไม่สามารถสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างรอรับรายงานการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ส่วนจะเป็นการข่มขู่ศาลอาญา หรือจะเกี่ยวข้องกับคดีความหรือการสร้างการเมืองหรือไม่ ยังไม่สามารถตรวจสอบได้เช่นกัน

อนึ่ง เหตุการณ์ป่วนเมืองที่สร้างความตื่นตระหนกก่อนหน้านี้คือเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดหน้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน บริเวณทางเชื่อมกับรถไฟฟ้าบีทีเอส เมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 ก.พ. 2558 จนถึงปัจจุบันเวลาผ่านมาหนึ่งเดือนกว่าแล้วแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังไม่สามารถจับคนร้ายมาดำเนินคดีได้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น