ญี่ปุ่นใช้ปริ๊นเตอร์ 3 มิติ ถอดแบบอวัยวะเทียมให้แพทย์ใช้ศึกษา

บริษัทญี่ปุ่นหัวใส ใช้เทคโนโลยีของเครื่องปริ้นเตอร์ 3 มิติ สร้างอวัยวะเทียม สำหรับใช้ในการฝึกฝนของแพทย์ที่ยังขาดประสบการณ์ ซึ่งอวัยวะเทียมที่ผลิตจากปริ๊นเตอร์ 3 มิตินี้ ไม่เพียงแต่จะมีรูปทรงที่เหมือนจริงเท่านั้น แต่ยังมีความอ่อนนุ่มเปียกชื้นราวกับอวัยวะของสิ่งมีชีวิต

ปอดเทียมที่มีรูปร่างเหมือนจริง เปียกชื้นและอ่อนนุ่ม มีทั้งเนื้องอกและเส้นเลือด คือหนึ่งในผลิตภัณฑ์อวัยวะเทียมที่ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทญี่ปุ่น “ฟาโซเทค” ซึ่งจะช่วยให้บรรดาศัลยแพทย์สามารถขัดเกลาฝีมือของตนเองได้โดยที่ไม่ต้องทำให้ใครเจ็บตัว

“ด้วยแบบโมเดลเหล่านี้ บรรดาแพทย์สามารถสัมผัสได้ถึงความอ่อนนุ่มของอวัยวะ เราตั้งเป้าจะช่วยให้บรรดาแพทย์ได้พัฒนาฝีมือด้วยแบบโมเดลเหล่านี้” โทโมฮิโระ คิโนชิตะ จากฟาโซเทค บริษัทที่ตั้งอยู่ในจังหวัดจิบะ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น บอกกับนักข่าว

พวกเขาเรียกผลิตภัณฑ์เหล่านี้ว่า “ไบโอเท็กซ์เจอร์ เว็ต โมเดล” โดยจะมีการนำไปวางขายในตลาดสินค้าสำหรับฝึกฝนในเชิงศัลยกรรมและอุปกรณ์สำหรับทดสอบด้านการแพทย์ที่ญี่ปุ่น ช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ ซึ่งเจ้าอวัยวะเทียมเหล่านี้สร้างด้วยการทำสแกนตัวอย่างจากอวัยวะจริงในเวลาไม่กี่นาที แล้วนำรายละเอียดที่ได้มาสร้างด้วยเครื่องปริ๊นเตอร์ 3 มิติ

เมื่อสร้างด้วยเครื่องปริ๊นเตอร์ 3 มิติแล้ว อวัยวะเทียมเหล่านี้จะถูกฉีดเคลือบด้วยสารเรซินสังเคราะห์แบบเจล ทำให้มันเปียกชื้น เวลาอยู่ในมือศัลยแพทย์จะรู้สึกราวกับเป็นอวัยวะของสิ่งมีชีวิตจริงๆ ทุกชิ้นถูกออกแบบให้เหมือนจริงในทุกด้าน ทั้งผิวสัมผัสและน้ำหนัก รวมถึงยังตอบสนองต่อมีดผ่าตัดได้แบบเดียวกับอวัยวะจริง

มาคิ ซูกิโมโต ผู้เป็นอาจารย์พิเศษของบัณฑิตวิทยาลัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยโกเบ ระบุหลังจากที่ได้ลองทดสอบอวัยวะเทียมเหล่านี้ ว่ามีความสมจริงเป็นอย่างมาก

“ผมคิดว่าคงไม่ใช่แค่เพียงแพทย์อายุน้อยที่ไร้ประสบการณ์เท่านั้น แต่บรรดาแพทย์ผู้มากประสบการณ์ก็ยังจะสามารถทำการผ่าตัดได้ดีขึ้น หากพวกเขาได้ซ้อมมือด้วยอวัยวะเทียมเสียก่อน” เขากล่าว

โทชิอากิ โมริคาวะ แพทย์ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจิเคอิ ในกรุงโตเกียว ก็ยังระบุคล้ายกันว่า อวัยวะเทียมเหล่านี้มีความสมจริงมาก ในแง่ของคุณภาพถือว่าผลิตออกมาได้อย่างแม่นยำใกล้เคียงกับอวัยวะของสิ่งมีชีวิตจริงๆ ต่างกับอวัยวะเทียมแบบเดิมๆ ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันซึ่งเรียบง่ายเกินไป แถมรายละเอียดด้านกายวิภาคศาสตร์ก็ยังไม่ตรงกับความเป็นจริงสักเท่าไหร่

ดูเหมือนว่าโลกแห่งปริ๊นเตอร์ 3 มิติ ได้นำเสนอความเป็นไปได้ในทางการแพทย์ที่ไร้จุดสิ้นสุดแก่โมริคาวะ เขามองว่าวันหนึ่งในอนาคต อวัยวะที่ถูกสร้างด้วยเทคโนโลยีแบบนี้อาจรุดหน้าถึงขั้นใช้ในการปลูกถ่ายแก่ผู้ป่วยได้

“เมื่อพิจารณาถึงความก้าวหน้าในอนาคตของวิทยาศาสตร์แห่งชีวิต ผมคิดว่านี่เป็นเรื่องที่สำคัญและเร่งด่วนมาก เทคโนโลยีที่โดดเด่นแบบนี้ควรจะได้รับการปรับปรุงเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในด้านชีววิทยา” เขากล่าว

ข้อมูลจากฟาโซเทคระบุว่า ทางบริษัทได้เริ่มเปิดให้สั่งจองโมเดล กระเพาะและท่อปัสสาวะ ตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้วในราคา 15,000 เยน (ประมาณ 4 พันบาท) นอกจากนี้พวกเขายังมีแผนจะส่งออกขายในต่างประเทศด้วย โดยได้รับการสอบถามจากหลายประเทศแถบเอเชีย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น