ปากีสถานถกส่งกำลังช่วยพันธมิตรปราบกบฏชีอะห์ในเยเมน

ปากีสถานเปิดสภานัดพิเศษถกส่งเครื่องบิน , เรือ และทหารภาคพื้นดิน เข้าร่วมกลุ่มพันธมิตรมุสลิมที่กำลังต่อสู้กับกลุ่มกบฏชีอะห์หัวรุนแรงฮูธีย์ในเยเมน

คาวาจา อาซิฟ กล่าวในการเปิดอภิปรายรัฐสภาสมัยพิเศษเกี่ยวกับเรื่องที่ว่า ปากีสถานจะมีส่วนร่วมในการแทรกแซงทางทหารที่นำโดยซาอุอีอาระเบียต่อกบฏฮูธีย์ ที่ก่อเหตุใช้กำลังยึดครองประเทศเยเมน หรือไม่

ขณะที่จาวัด ซารีฟ นายกรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน มีกำหนดการเยือนกรุงอิสลามาบัดในวันพุธ (8) เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในเยเมนดังกล่าว อาซิฟ กล่าวเสริม

อิหร่านซึ่งเป็นชาติชีอะห์ที่ให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏชีอะห์ฮูธีย์ กล่าวโจมตีกลุ่มพันธมิตรของชาติมุสลิมที่ส่งกำลังเข้าช่วยเหลือชาวเยเมนโดยกล่าวหาซาอุดีอาระเบียว่ากำลังทำให้เกิดความไม่มั่นคงทั่วทุกหย่อมหญ้าด้วยการรณรงค์โจมตีทางอากาศ

ปากีสถานซึ่งตกลงเข้าร่วมกับพันธมิตรมุสลิมในปฏิบัติการปลดปล่อยเยเมน แต่ก็เรียกร้องให้มีการตั้งโต๊ะเจรจากัน และระบุว่า พวกเขาไม่ต้องการมีส่วนร่วมในความขัดแย้งใดๆ ก็ตามที่จะโหมกระพือความตึงเครียดระหว่างนิกาย

นายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ ประกาศการประชุมรัฐสภาสมัยพิเศษเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระบุว่า การลงมติเรื่องการแทรกแซงอาจมีขึ้นหลังจากมีการอภิปรายอย่างเหมาะสม

อาซิฟ เป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้แทนทางการเมืองและทหารระดับสูงที่ไปเยือนซาอุดีอาระเบียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อประเมินสถานการณ์ดังกล่าว

เขาเน้นย้ำถึงจุยืนของรัฐบาลว่า ปากีสถานพร้อมที่จะปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของซาอุดีอาระเบีย

“เป็นที่แน่ชัดว่า หากดินแดนของซาอุดีอาระเบียตกอยู่ในความเสี่ยง ปากีสถานจะเตรียมพร้อมให้การสนับสนุน” เขาบอกกับสมาชิกสภานิติบัญญัติ

“ซาอุดีอาระเบียได้ร้องขอเครื่องบิน , เรือ และทหารภาคพื้นดินจากเราแล้ว”

ปากีสถานกำลังเผชิญกับภาวะกลืนไม่เข้าคลายไม่ออกอันยากลำลากจากเรื่องการแทรกแซงในเยเมน พวกเขามีสัมพันธ์อันดีทางทหารกับริยาดมายาวนาน และได้รับความช่วยเหลือต่างๆ จากซาอุดิอาระเบียมาอย่างต่อเนื่อง

นายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ เองก็มีความสัมพันธ์ส่วนตัวใกล้ชิดกับชาวซาอุดีอาระเบียหลายคน ที่ให้ที่หลบภัยเขาเมื่อตอนที่เขาถูกโค่นล้มในการรัฐประหารในปี 1999

ชาริฟ ไปเยือนตุรกีมาเมื่อวันศุกร์ (3) เพื่อพูดคุยกับนายกรัฐมนตรี อาห์เม็ด ดาวูโตกลู โดยมีเป้าหมายที่การหาทางส่งเสริมการไขปัญหาความขัดแย้งนี้โดยสันติ

การอภิปรายรัฐสภาครั้งนี้ ซึ่ง ชารีฟ ไม่ได้เข้าร่วมเนื่องจากอยู่ระหว่างการพบปะพูดคุยกับประธานาธิบดีศรีลังกาที่มาเยือน มีกำหนดเริ่มขึ้นอีกครั้งในเวลา 17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย)

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น