รายงานเผย ทหารยิวพุ่งเป้าโจมตีเด็กในฉนวนกาซา

แกนนำองค์กร NGO เพื่อสิทธิเด็กระหว่างประเทศ ได้เปิดเผยรายงานฉบับใหม่ที่พบว่าระหว่างการโจมตีของอิสราเอลในฉนวนกาซามีเป้าหมายพุ่งเป้าไปที่เด็ก

รายงานจากองค์กร Defense for Children International Palestine (DCIP) เรื่อง ขอบเขตของปฎิบัติการสงครามที่พุ่งเป้าที่เด็ก โดยพบว่าการเสียชีวิตของเด็กๆ จากการตรวจสอบแล้วพบว่าเด็กชาวปาเลสไตน์ที่ตกเป็นเหนือการสังหารของทหารอิสราเอลในการโจมตีฉนวนกาซา 547 คน 2 ใน 3 ของเด็กจำนวนนี้มีอายุไม่ถึง 12 ปี

DCIP กล่าวว่า “มีหลักฐานมากมาย และที่พบว่ากองกำลังอิสราเอลมุ่งมั่นในที่จะกระทำที่พุ่งเป้าไปยังเด็กๆ ที่ถือเป็นอาชญากรรมสงคราม” รวมถึงเด็ก 164 คนที่ถูกลอบสังหารโดยโดรน

นอกเหนือจากการเสียชีวิตของเด็กมากกว่า 1,000 คนที่เป็นผลมาจากบาดแผลที่สาหัสอันเกิดจากการโจมตีของอิสราเอล

รายงานดังกล่าวยกตัวอย่างเหตุที่เกิดกับครอบครัวของ Rawya Joudeh วัย 40 ปีต้องสูญเสียลูกไป 4 คน จากทั้งหมด 5 คน อายุระว่าง 4-6 ปี จากการโจมตีของอิสราเอลด้วยโดรนขณะที่เด็กๆ กำลังเล่นอยู่ที่บ้านของตัวเอง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะจำนวนมากรวมถึงการเสียชีวิตของ Rawya Joudeh, 40, และสี่ห้าลูก ๆ ของเธอ (อายุระหว่าง 6 และ 4) เมื่อขีปนาวุธจมูกยิงอิสราเอลหลงขณะที่พวกเขาเล่นในบ้านของครอบครัว

รายงานของ DCIP เปิดเผยว่าครึ่งหนึ่งของเด็กที่ถูกสังหารในฉนวนกาซา เกิดจากปฎิบัติการทางอากาศที่อิสราเอลทิ้งระเบิดโจมตีบ้านพักของพวกเขา

รายงานระบุว่า “ขีปนาวุธที่ถูกทิ้งจากเครื่องบินรบอิสราเอลได้ฆ่าเด็ก 225 คน ในบ้านพักของพวกเขาหรือในที่หลบภัยในขณะที่พวกเขานั่งกินข้าวกับครอบครัว หรือกำลังเล่นกันอย่างสนุนสนาน หรือบางคนกำลังนอนหลับ”

จากรายงานพบว่าการโจมตีในปฎิบัติการต่างๆ ของอิสราเอล 6 ครั้งที่พุ่งเป้าไปที่ดินแดนฉนวนกาซานับตั้งแต่ปี 2006 อิสราเอลได้ฆ่าเด็กชาวปาเลสไตน์ไปแล้วไม่น้อยกว่า 1097 คน

DCIP กล่าวว่า NGO มีแผนที่จะเสนอรายงานดังกล่าวยังเลขาธิการสหประชาชาติ จากการกระทำของกองกำลังติดอาวุธอิสราเอลที่พุ่งเป้าไปที่เด็ก

Khaled Quzmar ผู้อำนวยการทั่วไปของ DCIP กล่าวว่า: “ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องเรียกร้องให้ยุติการปิดล้อมที่ผิดกฎหมายของอิสราเอลในฉนวนกาซา และต้องดำเนินการให้มีการรับโทษตามข้อกล่าวหาอาชญากรรมสงครามที่อิสราเอลกระทำต่อชาวปาเลสไตน์”

Name of Israeli Military offensive Date Children Killed
Operation Summer Rains Jun – Sep 2006 58
Operation Autumn Clouds Nov 2006 85
Operation Warm Winter Feb – Mar 2008 33
Operation Cast Lead Dec – Jan 2009 353
Operation Pillar of Defence Nov 2012 33
Operation Protective Edge Jul – Aug 2014 535
TOTAL 1097

Full report available here.

ความคิดเห็น

comments

One thought on “รายงานเผย ทหารยิวพุ่งเป้าโจมตีเด็กในฉนวนกาซา

ใส่ความเห็น