Headlines

อพยพเพิ่ม-ยกเลิกเที่ยวบิน ภูเขาไฟชิลียังปะทุไม่หยุด |VDO

ภูเขาไฟคาลบูโก ทางภาคใต้ของชิลี ที่เกิดปะทุขึ้นอย่างกะทันหันเมื่อวันพุธ(22เม.ย.) ยังคงพ่นเถ้าถ่านสู่ท้องฟ้าในวันพฤหัสบดี(23เม.ย.) ส่งผลให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินตามเมืองต่างๆที่อยู่ใกล้ๆทั้งในชิลีและอาร์เจนตินา ชาติเพื่อนบ้าน ขณะที่สื่อแพร่ภาพน่าตื่นตะลึงสายฟ้าฟาดลงมากลางปล่องภูเขาไฟ

ภูเขาไฟลูกนี้ซึ่งปะทุรุนแรงครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1961 พ่นเถ้าถ่านและกลุ่มควันอันน่าตื่นตะลึงเกือบ 20 กิโลเมตรขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงใกล้เมืองแหล่งท่องเที่ยวเปอร์โตวาราส ห่างจากกรุงซันติอาโก ไปทางใต้ราว 1,000 กิโลเมตร ก่อความยุ่งเหยิงด้านการสัญจรทางอากาศและทางการต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

เจ้าหน้าที่เผยว่าจนถึงวันพฤหัสบดี(23เม.ย.) มีชาวบ้านอพยพออกจากพื้นที่ใกล้เคียงแล้วกว่า 5,000 คน ขณะที่หน่วยฉุกเฉินพุ่งเป้าไปที่เอ็นเซนาดา เมืองเล็กๆห่างจากภูเขาไฟราว 15 กิโลเมตร ท่ามกลางรายงานข่าวว่าแม้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่มีนักปีนเขาคนหนึ่งสูญหายในขณะที่ภูเขาไฟเกิดปะทุขึ้นมาตอนที่เขาปีนขึ้นไปใกล้ถึงยอดเขาพอดี

เที่ยวบินต่างๆจากเมืองเปอร์โต มอนต์ ของชิลี ที่อยู่ใกล้ๆกันถูกยกเลิก เนื่องจากเถ้าถ่านภูเขาไฟอาจก่อความเสียหายแก่เครื่องบินและทำให้ทัศนวิสัยการบินเสี่ยงอันตราย ในขณะที่ข้ามพรมแดนเข้าไปในอาร์เจนตินาไม่ไกลนัก ที่เมืองบาริโลเช ก็ต้องใช้มาตรการฉุกเฉินเช่นกัน เที่ยวบินต่างๆถูกยกเลิกและโรงเรียนก็ระงับการเรียนการสอน ส่วนประชาชนก็ได้รับคำแนะนำว่าให้อยู่แต่ในตัวอาคาร

คาลบูโก อยู่ห่างจากภูเขาไฟเปูเยอวย แค่ราวๆ 90 กิโลเมตร โดยภูเขาไฟลูกนี้เคยปะทุเมื่อปี 2011 ส่งเถ้าถ่านลอยลิ่วสู่ชั้นบรรยากาศ จนทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินไปไกลจนถึงออสเตรเลีย

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ากรวดและเถ้าภูเขาไฟที่ไหลลงมา ทำให้พื้นที่ใกล้เคียงแฝงไปด้วยอันตราย ดังนั้นจึงจำเป็นต้องประกาศเขตอพยพในรัศมี 20 กิโลเมตรในมาตรการป้องกันไว้ก่อน ส่วนกระทรวงมหาดไทยรุดส่งทหารเข้าควบคุมจังหวัดลันคิเวและเมืองเปอร์โต ออคตาย เป็นการชั่วคราว

ด้านสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งของชิลี เผยแพร่ภาพน่าตื่นตะลึง เป็นภาพเถ้าถ่าน เปลวเพลิงสีส้มสว่างจ้าและก้อนหินถูกพ่นออกจากปล่องภูเขาไฟ ส่วนของเอเอฟพีเป็นรูปที่สายฟ้ากำลังฟาดลงมายังปล่องภูเขาไฟที่กำลังอาละวาดพ่นกลุ่มควันสีดำทะมึนขึ้นสู่ท้องฟ้า

สำนักธรณีวิทยาและเหมืองแร่ชิลีของชิลี บอกว่าบางทีลาวาภูเขาไฟอาจเริ่มค่อยๆไหลออกมา ก่อความเป็นไปได้ว่าหิมะและน้ำแข็งบนยอดภูเขาไฟอาจละลาย ที่อาจทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้นอย่างฉับพลันจนเกิดอุทกภัย พร้อมคาดหมายว่ามีความเป็นไปได้ที่มันจะปะทุรอบที่ 3 ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

นางมิเชล บาเชเลต ประธานาธิบดีชิลีบอกว่าเธอพร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีหลายคนจะเดินทางลงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในวันพฤหัสบดี(23เม.ย.) “เถ้าถ่านอาจก่อความเสียหายแก่พืชผลทางการเกษตร อาหารสัตว์ สะพาน ถนน การท่องเที่ยว กิจวัตรการทำงานของผู้คนและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สุขภาพของประชาชน”

ที่เปอร์โต มอนต์ ถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่าน “ประชาชนตื่นตระหนกกันมาก สถานการณ์ยุ่งยากซับซ้อน” เกอร์วอย พาเรเดส นายกเทศมตรีของเมืองกล่าว พร้อมเผยได้รับรายงานว่าน้ำในแม่น้ำบลังโก เอ่อท่วมพื้นที่ต่างๆแล้ว หลังการปะทุของภูเขาไฟทำน้ำแข็งบนภูเขาละลายไหลลงสู่แม่น้ำ

ภาพข่าวของสถานีโทรทัศน์เผยให้เห็นสถานการณ์รถตัดขนัดและต่อแถวยาวเหยียด ณ สถานีบริการน้ำมันและแก๊สในเปอร์โต มอนต์ ที่ได้ประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุด เช่นเดียวกับเมืองเปอร์โต วาราส ขณะที่ตำรวจร้องขอประชาชนงดใช้รถใช้ถนน เพื่อเปิดเส้นทางสำหรับเข้าช่วยเหลืออพยพ

https://www.youtube.com/watch?v=lldfCQRSvmg

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น