ศาลตุรกีออกหมายจับ 4 อัยการ 1 อดีตตำรวจ คดีบุกค้น รถบรรเทาทุกข์ตุรกีส่งช่วยซีเรีย

เมื่อวานนี้(6) ศาลตุรกีออกหมายจับอัยการตุรกีจำนวน 4 คน Süleyman Bağrıyanık, Ahmet Karaca, Aziz Takcı และ Özcan Şişman รวมไปถึง Yaşar Kavalcıklıoğlu และ รวมไปถึงอดีตตำรวจตุรกีอีก 1 คนในการสืบสวนคดีต้นปี 2015 ที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นตุรกีได้หยุดและตรวจค้นขบวนรถบรรเทาทุกข์ของหน่วยงานข่าวกรองตุรกี M.I.T จากตุรกีใต้มุ่งหน้าไปยังซีเรีย โดยอ้างว่าสงสัยกองคาราวานบรรเทาทุกข์เหล่านี้อาจแอบลักลอบขนอาวุธไปช่วยฝ่ายต่อต้านซีเรีย

เอพีรายงานวันนี้(7)ว่า สื่อตุรกีรายงานถึงหมายจับของศาลตุรกีที่ออกในวันพุธ(6)สั่งจับกุมเจ้าหน้าที่ตุรกีทั้ง 5 คนในข้อหาต้องการโค่นล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีตุรกี เรเซ็ป ทายยิป แอร์โดกัน ในคดีการงัดข้อระหว่างเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นตุรกีและหน่วยงานข่าวกรองตุรกี M.I.T หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นตุรกีในเมืองชายแดนติดกับซีเรียซึ่งเป็นเขตอิทธิพลของฝ่ายค้านตุรกีได้ตั้งข้อกล่าวหา ขบวนรถคอนวอยบรรเทาทุกข์ของ M.I.T ในเดือนมกราคม ว่าลักลอบขนอาวุธผิดกฎหมายเพื่อนำเข้าไปยังซีเรีย

แต่ทว่าแหล่งข่าวจากรัฐบาลอังการายืนกรานว่า กฎหมายตุรกีให้สิทธิภูมิคุ้มกันกับหน่วยงานข่าวกรองแห่งชาติ M.I.T ในเรื่องนี้ และยังกล่าวว่า ขบวนรถบรรทุกเหล่านี้แท้จริงแล้ว “ขนสิ่งของบรรเทาทุกข์” และการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นนั้นถือว่า “เป็นการตรวจค้นผิดกฎหมาย” โดยเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผนการสมรู้ร่วมคิดของ เฟตุลลาห์ กูเลน ( Fetullah Gulen) ศัตรูทางการเมืองคนสำคัญของแอร์โดกันที่ขณะนี้ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ เพื่อต้องการสั่นสะเทือนเสถียรภาพรัฐบาลตุรกี

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า การหยุดค้นขบวนรถบรรทุกของ M.I.T เกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอ้างว่าสงสัยว่าจะมีการลักลอบขนอาวุธไปมอบให้กับฝ่ายต่อต้านซีเรียเพื่อทำการสู้รบกับรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แต่ทว่าทางหน่วยงานข่าวกรองตุรกีปฎิเสธที่จะให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทำการตรวจค้น โดยขบวนบรรเทาทุกข์ถูกสั่งให้หยุดที่จ. อาดานา (Adana)ทางใต้ของประเทศ

เดลี ซาบาห์ หนังสือพิมพ์ตุรกี รายงานเพิ่มเติมเมื่อวานนี้(6)ว่า การสั่งให้หยุดขบวนรถบรรเทาทุกข์ของ M.I.T นั้นเป็นไปตามการสั่งการของอัยการจ.อาดานา Özcan Şişman ที่รับข้อมูลมาจากกลุ่มสนับสนุนกูเลน โดยอ้างว่าจะมีขบวนรถคอนวอยลักลอบบรรทุกอาวุธสงครามเพื่อป้อนให้กับฝ่ายต่อต้านซีเรีย ที่เดลี ซาบาห์ชี้ว่าเป็นการมุ่งหวังเพื่อสร้างความปั่นป่วนทางการเมืองในตุรกี

และในการจับกุมในขณะนั้น สิ่งของทั้งหมดถูกยึด ส่วนเจ้าหน้าที่ M.I.T ถูกใส่กุญแจมือก่อนที่จะถูกคุมขัง เป็นผลทำให้อังการาเร่งสั่งการแก้กฎหมายด้านหน่วยงานข่าวกรองเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกครั้ง

ส่วนผู้ว่าราชการจ.อาดานารับทราบในขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งมีหลายฝ่ายเชื่อว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพื่อต้องการสร้างวิกฤตทางการเมืองผ่านการร่วมมือระหว่างการเคลื่อนไหวของผู้ที่จงรักภักดีต่อกูเลนและกลุ่มสื่อตุรกีที่ต่อต้านรัฐบาลแอร์โดกัน

และในต้นปี 2015 บอร์ดสูงสุดของผู้พิพากษาและอัยการตุรกี HSYK มีมติให้สั้งพักการทำหน้าที่ของอัยการทั้ง 4 Süleyman Bağrıyanık, Ahmet Karaca, Aziz Takcı และ Özcan Şişman รวมไปถึง Yaşar Kavalcıklıoğlu จนกว่าคดีการสอบสวนจะถึงที่สุด

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น