เรือท่องเที่ยวล่มกลางแม่น้ำแยงซี ผู้โดยสารวัยชราสูญหายมากกว่า 400 คน

เรือโดยสารขนาดใหญ่เกิดเหตุพลิกคว่ำและจมลงกลางแม่น้ำแยงซีเกียง เมื่อเวลาราว 21.28 น. ตามเวลาท้องถิ่นวานนี้ (1 มิ.ย.) ในมณฑลหูเป่ยทางภาคกลางของจีน เนื่องจากเผชิญพายุไซโคลนรุนแรง สูญหายมากกว่า 400 คน

สื่อทางการจีนรายงาน (2 มิ.ย.) ว่า เรือลำดังกล่าวเดินทางมาจากนครหนันจิงและกำลังมุ่งหน้าไปยังนครฉงชิ่ง พร้อมผู้โดยสารจำนวน 458 คน ซึ่งประกอบด้วยนักท่องเที่ยวจีน 406 คน วัย 50-80 ปี เจ้าหน้าที่เอเจนซีทัวร์ 5 คน และลูกเรือ 47 คน

สำนักงานความปลอดภัยทางทะเล (MSA) ของจีนระบุว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้นบริเวณลำน้ำต้าหม่าโจว อำเภอเจียนลี่ ส่วนภารกิจกู้ภัยซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อคืนและต้องพบกับอุปสรรคจากฝนตกและลมแรง ช่วยชีวิตเหยื่ออย่างน้อย 30 คน รวมถึงกัปตันและหัวหน้าวิศวกรซึ่งเล่าว่าเรือจมลงอย่างรวดเร็วหลังปะทะกับพายุ

หูเป่ย เดลี สื่อท้องถิ่นเสริมว่า จุดที่เรือจมลงนั้นมีความลึกราว 15 เมตร ซึ่งปัจจุบันยังคงสามารถมองเห็นตัวเรือบางส่วนเหนือผิวน้ำได้

เรือโดยสารตงฟังจือซิง หรืออีสเทิร์น สตาร์ (Eastern Star) เป็นเรือท่องเที่ยวระดับหรูหราของบริษัทฉงชิ่ง อีสเทิร์น ชิปปิ้ง คอร์เปอเรชั่น ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2510 และเน้นทำธุรกิจนำเที่ยวย่านเขื่อนสามผา โดยมีขนาดยาว 76.5 เมตร กว้าง 11 เมตร และลึก 3.1 เมตร สามารถบรรทุกผู้โดยสารสูงสุด 534 ราย

ด้านนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ได้เดินทางพร้อมทีมงานเฉพาะกิจไปยังสถานที่เกิดเหตุ และสั่งการกระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมสรรพกำลังทั้งหมดที่มีเข้าค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นการเร่งด่วน

 

Rescue workers carry a boat for a search after a ship sank at the Jianli section of Yangtze River

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น