ยอมรับคนอิหร่านขี้เมา เปิด 150 ศูนย์ บำบัดคนติดเหล้า

อิหร่านยอมจำนนด้วยความจริงจำต้องวางแผนเปิดศูนย์บำบัดแอลกอฮอล์ 150 แห่ง ถือเป็นการยอมรับครั้งแรกถึงการมีอยู่อย่างกว้างขวางของพฤติกรรมขี้เหล้า หลังพยายามทำให้ภาพเคร่งครัดศาสนา

นายแพทย์อาลีเซรา โนรูซี ผู้อำนวยการของสำนักงานด้านพฤติกรรมการใช้ยาในทางที่ผิดของกระทรวงสาธารณสุข บอกกับสำนักข่าว ISNA ว่า ศูนย์ทั้ง 150 แห่งจะจัดสรรสภาพแวดล้อมและคอร์สให้ความรู้แบบพิเศษเพื่อช่วยให้ประชาชนเลิกแอลกอฮอล์

ศูนย์ 6 แห่งที่จะเปิดภายในเดือนมีนาคมปี 2016 จะมีการรักษาด้วยการขับสารพิษให้กับผู้ป่วยภายในด้วย โนรูซี กล่าว

อิหร่านเปิดศูนย์แห่งแรกในกรุงเตหะรานเมื่อช่วงปลายปี 2013

ทางการประเมินว่า มีชาวอิหร่านมากถึง 200,000 คนที่ติดแอลกอฮอล์ แม้ว่าจะมีกฎหมายห้ามดื่มบังคับใช้มาตั้งแต่การปฏิวัติชีอะห์เมื่อปี 1979

กลุ่มผู้ที่ได้รับการยกเว้นแต่เพียงผู้เดียวคือชนกลุ่มน้อยชาวคริสต์ของอิหร่าน ซึ่งได้รับอนุญาตให้ผลิตไวน์ไว้เพื่ออุปโภคได้อย่างพร้อมสรรพ

อย่างไรก็ตาม สุรานั้นมีการลักลอบผลิตกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเป็นต้นเหตุของรายงานที่ออกมาอยู่เนืองๆ ถึงการเสียชีวิตจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปลอม นอกจากนี้ มันยังถูกลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะตุรกีและพื้นที่ชาวเคิร์ดในอิรัก

ตำรวจจราจรได้เริ่มมาตรการทดสอบเป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์ตามริมถนนเมื่อหลายปีที่แล้วเพื่อจัดการกับปัญหาเมาแล้วขับ โดยผู้กระทำผิดจะต้องถูกปรับ 2 ล้านเรียล (ราว 2,300 บาท)

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น