Headlines

บ.อาวุธรัสเซียเปิดตัว “หุ่นยนต์นักฆ่า” เตรียมส่งประจำการกองทัพ

การพัฒนาด้านอาวุธของรัสเซียยังคงรุดหน้าแม้ถูกคว่ำบาตรจากประเทศโลกตะวันตก ล่าสุดหน่วยงานแอดวานซ์รีเสิร์ชฟาวเดชัน หรือ ARF ทำการเปิดตัวต้นแบบ “หุ่นยนต์ล่าสังหาร” ที่มีรูปร่างเหมือนมนุษย์ และศีรษะที่คล้ายมนุษย์โดยมีการบรรจุเทคโนโลยีอินเตอร์เฟส เลียนแบบการทำงานของประจุไฟฟ้าสมองมนุษย์อยู่ภายในนั้น รวมไปถึง Ratnik-2 ที่เป็นอุปกรณ์ใหม่ๆ สำหรับนักรบแห่งอนาคตไว้ใช้ป้องกันตัวในสนามรบ

RT ของรัสเซียรายงานว่า นับตั้งแต่เดือนมกราคมปีนี้ที่ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้ยลโฉมกลจักรล่าสังหารแห่งอนาคตกองทัพรัสเซีย ถึงกับเอ่ยปากชมว่า “คล้ายกับภาพยนตร์ไซไฟเลื่องชื่อ” และนอกจากนั้นปูตินยังชื่นชอบเป็นพิเศษกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอินเตอร์เฟสเลียนแบบสมองมนุษย์ที่บรรจุอยู่ภายในศีรษะของหุ่นยนต์ตัวนี้

ทั้งนี้ สื่อรัสเซียรายงานเพิ่มเติมว่า อังเดรย์ กริกอเยฟ (Andrey Grigoryev) ผู้อำนวยการแอดวานซ์รีเสิร์ชฟาวเดชัน หรือ ARF กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ RIA-Novosti สื่อรัสเซียในวันจันทร์ (8) ว่า “หุ่นยนต์นักรบทหารที่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์นี้คาดว่าจะสามารถวิ่ง ข้ามสิ่งกีดขวาง และสามารถทำกิจกรรมอย่างอื่นๆ ได้ภายในสิ้นปีนี้ตามแผนการที่ได้กำหนดไว้อย่างแน่นอน”

ผู้พัฒนากลจักรล่าสังหารตัวนี้เพื่อต้องการส่งไปทำงานในสภาพแวดล้อมที่อันตรายขั้นร้ายแรง โดยที่ผู้ควบคุมสามารถควบคุมหุ่นตัวนี้ได้จากระยะไกล แต่ทว่าผู้พัฒนายืนยันว่า ภารกิจเสี่ยงภัยที่ว่านั้น “ไม่ได้ทำงานพร้อมกับอาวุธปืนไรเฟิล” อย่างแน่นอน เพราะมียุทโธปกรณ์อื่น เช่น หุ่นยนต์รถถัง มีศักยภาพในการทำลายล้างมากกว่า

นอกจากนี้ RT สื่อรัสเซียรายงานต่อว่า สำหรับเทคโนโลยีอินเตอร์เฟสเลียนแบบสมองมนุษย์ คือเทคโนโลยีที่ให้สมองมนุษย์สามารถควบคุมหุ่นยนต์นักรบได้โดยตรงนั้นประสบความสำเร็จในการพัฒนาแล้ว โดยอินเตอร์เฟสที่ว่านี้จำลองมาจากการทำงานประจุไฟฟ้าภายในสมองมนุษย์ที่ถูกจับโดย electroencephalography ซึ่งทางผู้พัฒนาอาวุธรัสเซียกำลังอยู่ในขั้นเตรียมตัวเพื่อรับใบอนุญาตจากหน่วยงานรัฐบาลรัสเซียต่อไป

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการ ARF ยังได้เผยถึงโปรเจกต์การพัฒนาอุปกรณ์ควบคู่สำหรับหุ่นยนต์นักรบรัสเซียภายใต้ชื่อ Ratnik-2 ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาอีกราว 10-15 ปี โดย Ratnik นั้นประกอบไปด้วยยุทโธปกรณ์ที่ยิงได้ ที่อาจจะเป็นปืน รวมไปถึงอุปกรณ์ชุดป้องกันตัว เครื่องสอดแนม และอุปกรณ์สื่อสาร เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดมีจุดประสงค์เพื่อปกป้องหุ่นยนต์ทหารในสนามรบให้ปลอดภัยจากข้าศึก

สื่อรัสเซียรายงานอีกว่า หน่วยงาน ARF ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 ถือเป็นองค์กรคู่ขนานกับ DARPA หน่วยงานพัฒนาเทคโนโลยีทางอาวุธของเพนตากอน และนับตั้งแต่ก่อตั้งมาจนถึงทุกวันนี้ ทาง ARF ได้รับรอนุญาตจากรัฐบาลกลางรัสเซียไปแล้วถึง 53 โปรเจกต์ และจากทั้งหมดนั้น ห้องวิจัยของ ARF กำลังวิจัยอยู่จำนวน 31 โปรเจกต์

https://www.youtube.com/watch?v=MXm-ofKLB3M

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น