MERS ในเกาหลีใต้ยังแพร่กระจายต่อเนื่อง ยอดดับพุ่ง 23 ศพ-ติดเชื้อใหม่ 3 ราย

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อไวรัสกลุ่มทางเดินหายใจสายพันธุ์ตะวันออกกลาง (MERS) เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ดันยอดเหยื่อพุ่ง 23 ศพทั่วประเทศวันนี้ (18) ขณะที่หลายฝ่ายรู้สึกเป็นกังวลกับเสียงวิจารณ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ชี้ว่า มาตรการกักกันโรคของเกาหลีใต้ “หละหลวม” เกินไป

กระทรวงฯ ได้รับรายงานผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 3 รายในวันเดียว แม้จะประกาศเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า ช่วงเลวร้ายที่สุดของการระบาดได้ผ่านพ้นไปแล้วก็ตาม

ยอดรวมผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้ล่าสุดอยู่ที่ 165 ราย ซึ่งถือเป็นการระบาดครั้งรุนแรงที่สุดของไวรัส MERS นอกดินแดนซาอุดีอาระเบีย

ผู้ป่วย 24 รายได้รับการรักษาจนหายขาดและออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว แต่ยังมีอีก 17 คนที่อาการน่าเป็นห่วง และมีแนวโน้มว่าจะพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก

WHO แถลงเตือนวานนี้ (17) ว่า การระบาดของไวรัสมรณะในเกาหลีใต้ถือเป็น “สัญญาณเตือนภัย” แก่ทั่วโลก พร้อมชี้ว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไวรัสแพร่กระจายอย่างรวดเร็วคือการขาดความตระหนักรู้ถึงอันตรายและวิธีป้องกันโรคในหมู่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และประชาชนชาวเกาหลีใต้เอง

ช่วงที่ไวรัส MERS ระบาดใหม่ๆ แพทย์เกาหลีใต้ส่งผู้ป่วยไปพักในห้องฉุกเฉินที่มีคนไข้อื่นรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ ชาวเกาหลียังมีวัฒนธรรมไปเยี่ยมเยียนคลุกคลีอยู่กับคนป่วยครั้งละนานๆ และนิยมไปพบแพทย์ตามโรงพยาบาลหลายแห่งเพื่อขอคำแนะนำจากหลายๆ ทาง โดยหารู้ไม่ว่า ยิ่งทำให้เชื้อแพร่กระจายออกไปในวงกว้าง

ก่อนหน้านี้ ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในเกาหลีใต้ลดลงอย่างต่อเนื่องจนถึงวันอังคาร (16) ซึ่งทำให้กระทรวงสาธารณสุขโสมขาวออกมาแสดงความเชื่อมั่นว่า ช่วงเวลาเลวร้ายที่สุดได้ผ่านไปแล้ว ทว่าตัวเลขผู้ป่วยใหม่ 8 รายในพบในวันพุธ (17) ก็ทำให้ความหวังทั้งมวลดับวูบลงไปอีก

หน่วยงานสาธารณสุขโสมขาวแถลงวันนี้(18)ว่า ร้อยละ 35 ของผู้ติดเชื้อเป็นสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนที่ไปดูแลเยี่ยมเยียนผู้ป่วย MERS และอีกร้อยละ 18 เป็นเจ้าหน้าที่แพทย์

กระทรวงสาธารณสุขสั่งให้ประชาชนกว่า 6,700 คนที่เคยติดต่อใกล้ชิดผู้ป่วย MERS อยู่ในระยะกักโรค (quarantine) เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ โดยเพิ่มจำนวนขึ้น 3% จากตัวเลขเมื่อวันพุธ(17) อย่างไรก็ดี มีกระแสข่าวว่าผู้ติดเชื้อบางรายเล็ดรอดจากมาตรการกักกันโรคของทางการไปได้

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น