อาเซียนลงขันตั้งกองทุนช่วยผู้อพยพทางเรือ

นายซาฮิด ฮามาดี รมว.กระทรวงมหาดไทย แถลงผลการหารือระหว่าง 10 ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และองค์กรระหว่างประเทศ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียเมื่อวันพฤหัสบดี (2) ว่า ประเทศสมาชิกต่างเห็นร่วมกันให้มีการจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยทางเรือ ชาวโรฮิงญาและบังกลาเทศ เพื่อไม่ให้ประเทศใดประเทศหนึ่งต้องกลายเป็นผู้แบกรับแต่เพียงลำพัง

ถ้อยแถลงระบุว่า การระทุนให้เป็นไปตามความสมัครใจสำหรับประเทศสมาชิกอาเซียนและประชาคมโลกที่สนใจ โดยได้มีการเสนอตัวเลขขั้นต้นไว้ที่ 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสิงคโปร์ได้ให้คำมั่นแล้วว่าจะสมทบทุนในเบื้องต้น 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยการบริหารจัดการเงินทุนให้อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานเลขาธิการอาเซียนในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ การหารือดังกล่าวมีขึ้นเพื่อติดตามผลหลังการประชุมประเด็นผู้อพยพที่จัดขึ้นที่ไทยเมื่อเดือน พฤศภาคมที่ผ่านมา โดยในครั้งนี้มีผู้แทนจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เข้าร่วมด้วย ซึ่งเนื้อหาหลักอยู่ที่การรับมือกับปัญหาค้ามนุษย์ ชาติอาเซียนต่างเห็นชอบยกระดับความร่วมมือด้านข่าวกรอง เพื่อติดตามร่องรอยการกระทำผิดกฎหมายของขบวนการค้ามนุษย์ โดยไม่มีการกล่าวถึงประเด็นชาวโรฮิงญา ซึ่งถูกมองว่าเป็นเรื่องภายในของพม่า

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น