ผู้ว่าฯ ปัตตานี ลงพื้นที่ตรวจโรงเรียนที่ถูกไฟไหม้

วันนี้ (6) นายวีรพงค์ แก้วสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี พร้อมรองผู้ว่าราชการ ปลัดจังหวัด นายอำเภอเมืองปัตตานี ข้าราชการ และคณะครู เข้าตรวจสอบโรงเรียนบ้านจะรังบองอ หมู่ที่ 6 ตำบลตะลูโบ๊ะ อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ซึ่งเพลิงได้เผาผลาญอาคารเรียนไปทั้งหลัง 7 ห้องเรียน เป็นห้องเรียนชั้นอนุบาล 1-2 ห้องประถม ห้องพักครู ห้องพยาบาล ห้องครัว ห้องประชุม รวมทั้งโต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์การเรียนต่างๆ อุปกรณ์ครัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ วอดเป็นเถ้าถ่าน โดยไม่สามารถขนสิ่งของที่อยู่ออกมาได้ มีเพียงเครื่องเสียงและอุปกรณ์การเรียนเล็กน้อย ที่ชาวบ้านช่วยขนหนีไฟออกมาได้ทัน
จากการการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าอาคารเรียนดังกล่าว เป็นอาคารเก่ากว่า 40 ปีต่อเติมตลอด ทำให้เป็นอาคารชั้นเดียว มีความยาวรวม 7 ห้อง ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่ ชุด ชรบ.ที่เฝ้าอาคารเรียนดูแลอยู่หน้าโรงเรียน ได้เห็นแสงไฟที่ไหม้อยู่ภายในห้องเรียนอนุบาล 1 จึงเข้าไปดูปรากฏว่าไฟได้ไหม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นจุดที่มีกระดาษและเบาะนอนกองอยู่ แจ้งชาวบ้านช่วยกันสาดน้ำเพื่อดับไฟ แต่ยิ่งลามมากขึ้น จึงได้แจ้งให้อำเภอทราบ เพื่อให้รถดับเพลิงมาดับไฟดังกล่าว แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยง ทำให้รถดับเพลิงต้องมาพร้อมกำลังดูแลรักษาความปลอดภัย เมื่อมาถึงไฟได้ลุกลามมากแล้ว
นายวีรพงค์ แก้วสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะภายโรงเรียนได้มีมาตรการดูแลของชุมชน มีชุดรักษาความปลอดภัยโรงเรียนอยู่ อย่างไรก็ตาม ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบหาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุไฟไหม้ว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หรือสร้างสถานการณ์ชายแดนใต้ ส่วนโรงเรียนก็ต้องหยุดการเรียนการสอนก่อน 1 วัน และพรุ่งนี้ (7 ก.ค.2558) ก็สามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น