เครื่องบินรบอิรักขัดข้องทิ้งระเบิดใส่ชุมชนในแบกแดด คนตาย 7 ราย

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงและหน่วยแพทย์อิรัก ระบุในวันจันทร์ (6) ว่าเครื่องบินรบซุคฮอยของกองทัพเกิดปัญหาทางเทคนิค ทำระเบิดลูกหนึ่งร่วงลงไปกรุงแบกแดด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย

“มีระเบิดลูกหนึ่งเกิดติดขัดเพราะปัญหาทางเทคนิค ซึ่งในระหว่างที่เครื่องบินกำลังกลับฐาน ระเบิดลูกนั้นก็ตกใส่บ้าน 3 หลังในย่านจาดิดาของกรุงแบกแดด” เจ้าหน้าที่ความมั่นคง ระบุในคำแถลง

เจ้าหน้าที่ยังบอกด้วยว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ที่เกิดขึ้นใกล้ฐานทัพอากาศราชีด ยังทำให้มีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 11 ราย ตอนเกิดเหตุเครื่องบินลำนี้กำลังบินกลับจากภารกิจทิ้งบอมบ์

อิรักได้รับเครื่องบินรบ ซุคฮอย เอสยู-25 มาจากรัสเซียและอิหร่านเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเสริมศักยภาพของทัพฟ้าในการสู้รบกับพวกนักรบญิฮัดกลุ่ม ISIL

เอสยู-25 เป็นอากาศยานที่ถูกออกแบบมาสำหรับภารกิจการโจมตีภาคพื้นดิน แต่ฝูงบินซุคฮอยของอิรักที่ใช้ต่อสู้กับ ISIL นั้น เป็นการรวมตัวของเครื่องบินซุคฮอยรุ่นเก่าเก็บที่ถูกใช้งานมาอย่างหนักแล้ว

ที่ผ่านมา อเมริกาได้ตกลงที่จะขายเครื่องบินเอฟ-16 จำนวน 36 ลำให้แก่อิรัก แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการส่งมอบเกิดขึ้น โดยเครื่องบินล็อตแรกนั้นกลับถูกส่งไปอริโซน่า เพื่อให้นักบินของอิรักได้ทำการฝึกฝน

โดยเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเกิดเหตุเครื่องบินรบตก นักบินเสียชีวิต ในขณะฝึกซ้อมเติมน้ำมันกลางอากาศ

ทั้งนี้ทางการอิรักไม่ได้ชี้แจงว่าเหตุใดเครื่องบินโจมตีที่นำระเบิดไปโจมตีเป้าหมายกลุ่ม ISIL จึงนำระเบิดติดเครื่องกลับมาที่ฐานจนเกิดเหตุสลดดังกล่าวขึ้น

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น