อู่ตะเภาพร้อมเป็นฮับ แอร์เอเชียหนุนบินตรงจากมาเลย์-จีน

สำนักข่าวไทยรายงานว่าผู้อำนวยการสนามบินอู่ตะเภามั่นใจสามารถเป็นฮับในภูมิภาค ตั้งเป้ามีผู้โดยสาร 1 ล้านคนต่อปีในปี 59 ขณะที่แอร์เอเชียประกาศใช้อู่ตะเภาเป็นศูนย์กลางการบินอีกแห่ง

วันนี้เป็นวันแรกที่เที่ยวบินของสายการบินแอร์เอเชียที่บินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์มาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ถือว่าเที่ยวบินดังกล่าวบินตามตารางระหว่างประเทศไฟล์ทแรกที่ทำการบินมายังท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ที่ผ่านมามีเที่ยวบินเช่าเหมาลำหรือชาร์เตอร์ไฟล์ทจากรัสเซียและจีนนำนักท่องเที่ยวบินลงมาเพื่อไปท่องเที่ยวภาคตะวันออกโดยเฉพาะพัทยา จังหวัดชลบุรี ขณะเดียวกันที่ผ่านมามีเส้นทางบินภายในประเทศที่สายการบินบางกอกแอร์บินระหว่างท่าอากาศยานานาชาติอู่ตะเภาไปยังเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี และภูเก็ต

พลเรือตรีวศินสรรพ์ จันทวรินทร์ ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานนานาชาตอู่ตะเภา กล่าวว่า ได้ตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันให้ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภาเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาคอีกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะการเปิดเส้นทางบินที่จะเชื่อมเที่ยวบินจากทุกภูมิภาคของไทยให้มีเที่ยวบินมาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา รวมทั้งจะมีเส้นทางบินระหว่างประเทศ ในอนาคตแอร์เอเชียจะบินตรงนำนักท่องเที่ยวจากจีนมาลงที่อู่ตะเภา โดยจะมีการกำหนดตารางที่ชัดเจนก่อนเดือนตุลาคมนี้

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภาได้มีการพัฒนาพื้นที่เพื่อรองรับผู้โดยสารเชิงพาณิชย์อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ที่ได้รับงบประมาณดำเนินการ 700 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถก่อสร้างเสร็จเดือนกุมภาพันธ์ปี 2559 ก็จะช่วยเสริมศักยภาพท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภาสามารถรองรับเที่ยวบินได้เพิ่มขึ้น จากเดิม 62,000 เที่ยวบินต่อปี แต่มีเที่ยวบินจริง 10,000 เที่ยวต่อปี ส่วนในเชิงปริมาณผู้โดยสารปัจจุบันมีผู้โดยสารใช้บริการประมาณ 120,000-140,000 คนต่อปี ในอนาคตเมื่อแอร์เอเชียเปิดทำการบินเชื่อว่าภายในปี 2559 จะมีผู้โดยสารใช้บริการทะลุ 1 ล้านคน ซึ่งการพัฒนาให้ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภาเป็นศูนย์กลางการบินนอกจากจะช่วยให้เกิดการเดินทางและนำนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวจังหวัดภาคตะวันออกของไทยหลายจังหวัดที่มีความพร้อมก็จะเป็นการเชื่อมเส้นทางบินกับประเทศอื่นในภูมิภาครองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ไทยแอร์เอเชียพร้อมสนับสนุนให้อู่ตะเภาเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค นอกจากการบินเชื่อมระหว่างอู่ตะเภากับกัวลาลัมเปอร์ 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์แล้ว ก็พร้อมเชื่อมจุดบินจากจังหวัดต่าง ๆ มาอู่ตะเภา รวมทั้งจะมีการเปิดทำการบินนำนักท่องเที่ยวจากจีนมาอู่ตะเภาด้วย โดยอนาคตจะมีการนำเครื่องบินของแอร์เอเชีย แอร์บัส A320 จำนวน 2 ลำประจำการบินที่อู่ตะเภาเชื่อมโยงการบินตามเป้าหมาย

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น