ฮามาสโต้ “สื่อชีอะห์โกหก” อ้างซาอุฯชวนฮามารร่วมปราบกบฎชีอะห์ในเยเมน

ฮามาสออกแถลงการณ์ตอบโต้การรายงานข่าวเท็จของสำนักข่าวฟราซ (Fars news agency) ของอิหร่าน ที่อ้างว่าฮามาสจะส่งสมาชิกหลายร้อยคนไปร่วมกับซาอุดิอาระเบียในสงครามปราบกบฎชีอะห์ในเยเมน

Sami Abu-Zuhri โฆษกฮามาสได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ข่าวที่นำเสนอโดยสำนักข่าวฟราซของอิหร่าน ที่ระบุว่าฮามาสตกลงที่จะส่งนักรบหลายร้อยรายเข้าร่วมปฎิบัติการพายุแกร่งของซาอุดิอาระเบียในการปราบกบฎชีอะห์ในเยเมน” โดยเขาระบุว่า “มันเป็นเรื่องโกหก”

เขากล่าวอีกว่า การโกหกดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะสร้างความวุ่นวายในฉนวนกาซา และมุ่งทำลายความสำเร็จของฮามาสในการเยือนซาอุดิอาระเบียอย่างเป็นทางการของคอลิด อัลมัชอัล ที่มีการติดต่อโดยตรงระหว่างฮามาส และซาอุดิอาระเบียเป็นครั้งแรก โดยไม่มีอิยิปต์เป็นตัวกลาง และซาอุดิอาระเบียให้คำมั่นที่จะเร่งให้ความช่วยเหลือฟื้นฟู้ฉนวนกาซาที่ได้รับความเสียหายจากการทำลายของอิสราเอล และพร้อมสนับสนุนความเป็นปรึกแผ่นของรัฐบาลเอกภาพปาเลสไตน์เป็นอันดับแรกๆ

ทั้งนี้สำนักข่าวฟราซของอิหร่านรายงานเท็จโดยอ้างว่า “ซาอุดิอาระเบียได้สอบถามอัลมัชอัลว่า จะสามารถส่งนักรบ 700 คนมาร่วมกับปฎิบัติการณ์เยเมนได้หรือไม่ แต่มัชอัลเสนอที่จะส่งนักรบฮามาสมาช่วยฝึก

ความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น