“เบน คาร์สัน” ว่าที่คู่ชิงปธน.สหรัฐ ประกาศกร้าวผู้นำสหรัฐฯ ต้องไม่ใช่ “มุสลิม”

กระแสต่อต้านอิสลามในสหรัฐยังคงกลายเป็นประเด็นในการหาเสียงชิงผู้นำสหรัฐ ล่าสุดนายแพทย์ เบน คาร์สัน หนึ่งในผู้สมัครชิงตัวแทนพรรครีพับลิกัน ออกมาให้ความเห็นเมื่อวันอาทิตย์ (20 กันยายน) ว่า ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ “ไม่ควรนับถือศาสนาอิสลาม” หลังจากที่มหาเศรษฐี โดนัลด์ ทรัมป์ หนึ่งในว่าที่คู่ชิงผู้นำสหรัฐอีกรายเห็นดีเห็นงามกับคำกล่าวที่ระบุว่า “เรามีปัญหาหนึ่งในประเทศนี้ นั่นคือคนมุสลิม”

คาร์สัน ซึ่งเป็นศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดสมอง และเป็นคริสต์ศาสนิกชนที่เคร่งครัดศาสนา ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Meet the Press ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี ซึ่งเมื่อพิธีกรถามว่า การนับถือศาสนาเป็นคุณสมบัติหลักที่ควรพิจารณาหรือไม่ในการเลือกประธานาธิบดี เขาก็ตอบว่า “มันขึ้นอยู่กับว่าเขานับถือศาสนาอะไร ถ้าคำสอนของศาสนานั้นไม่สอดคล้องกับค่านิยมและหลักการพื้นฐานของอเมริกา แน่นอนว่าต้องเป็นปัญหา แต่หากยังอยู่ในกรอบของค่านิยมและรัฐธรรมนูญอเมริกัน ก็ไม่มีปัญหา”

เมื่อพิธีกรถามย้ำแบบตรงประเด็นว่า อิสลามสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญสหรัฐฯหรือไม่ นายแพทย์ชื่อดังก็ตอบทันทีว่า “ไม่ ผมไม่คิดอย่างนั้น”

“ผมไม่แนะนำให้เราเลือกชาวมุสลิมมาบริหารประเทศนี้ ผมไม่เห็นด้วยแน่นอน”

สภาความสัมพันธ์อิสลาม-อเมริกัน (Council on Islamic-American Relations – CAIR) ชี้ว่า สิ่งที่ คาร์สัน กล่าวออกมาทำให้ตัวเขาเองขาดคุณสมบัติที่จะเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ

“ข้อนี้ทำให้เขาขาดคุณสมบัติที่จะเป็นประธานาธิบดี… ผมขอแนะผู้สมัครของ GOP (พรรครีพับลิกัน) ทุกคนให้กลับไปอ่านรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ เสียใหม่ถ้ายังไม่เคยอ่าน เพราะนั่นคือสิ่งที่ทำให้อเมริกาเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่มาจนทุกวันนี้” นิฮาด อาวัด ผู้อำนวยการ CAIR ระบุ

ต่อมาภายหลัง เจ้าหน้าที่ในทีมหาเสียงของ คาร์สัน ได้ออกมาแก้ต่างว่า คำพูดของศัลยแพทย์คนดังถูกเอาไปตีความเกินจริง และ คาร์สัน ก็พร้อมที่จะเข้าถึงชุมชนมุสลิมในอเมริกา

“เขาไม่ได้หมายความว่าชาวมุสลิมไม่มีสิทธิ์ลงสมัคร หรือต้องถูกห้ามไม่ให้ลงสมัคร” ดัก วัตส์ โฆษกทีมหาเสียงของ คาร์สัน ให้สัมภาษณ์กับเอ็นบีซี

“เขาเพียงแต่ไม่เชื่อว่าชาวอเมริกันพร้อมแล้วที่จะยอมรับเรื่องนี้”

เรื่องความศรัทธาของผู้นำสหรัฐฯ กลายเป็นประเด็นร้อนในช่วงไม่กี่วันมานี้ หลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักลงทุนซึ่งมีคะแนนนิยมแซงหน้าผู้สมัครสายรีพับลิกันคนอื่นๆ ปล่อยให้ผู้สนับสนุนตั้งคำถามกล่าวหา โอบามา ว่าเป็นชาวมุสลิม โดยที่ตัวเขาเองไม่คิดจะทักท้วง และยังส่งเสริมคำกล่าวที่ว่า “เรามีปัญหาหนึ่งในประเทศนี้ นั่นคือคนมุสลิม”

คะแนนนิยมของ คาร์สัน ร่วงลงไปอยู่อันดับ 3 จากผลสำรวจเมื่อวันอาทิตย์(20) หลังจากที่เกาะติดเป็นที่ 2 รองจาก ทรัมป์ มานานหลายสัปดาห์

เด็บบี้ เวสเซอร์แมน ชุลต์ส ประธานคณะกรรมการพรรคเดโมแครตแห่งชาติ กล่าวว่า เธอไม่เข้าใจว่าการสนับสนุนชาวอเมริกันให้มีสิทธิ์ที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เป็นเรื่องยากลำบากตรงไหน

“แน่นอนว่าชาวมุสลิมหรือใครก็ตามที่เป็นพลเมืองอเมริกันย่อมมีสิทธิ์ที่จะสมัครเป็นประธานาธิบดีได้… แค่นั้นเอง การคิดเป็นอื่นไม่เพียงอันตรายต่อกระบวนการทางการเมืองของเราเท่านั้น แต่เท่ากับส่งเสริมให้ประเทศนี้มีการแบ่งแยกกีดกันมากขึ้น” เธอกล่าว พร้อมเรียกร้องให้ คาร์สัน ออกมาขออภัย

ความคิดเห็น

comments