อิหร่านไม่ควรใช้ผู้เสียชีวิตที่มีนา มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง

“อิหร่านไม่ควรใช้โศกนาฏกรรมเป็นเครื่องมือทางการเมือง” Adel Al-Jubeir รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย กล่าวระหว่างเข้าร่วมเวทีการประชุมสหประชาชาติ หลังจากผู้นำอิหร่านกล่าวโทษเป็นความบกพร่องของซาอุดิอาระเบีย ขณะที่หลังเกิดเหตุสื่อทางการอิหร่านต่างรายงานข้อมูลอันเป็นเท็จต่อเหตุดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

Adel Al-Jubeir ระบุว่า ซาอุดิอาระเบีย มีประวัติยาวนานในการทุ่มเททรัพยากรมหาศาลเพื่อดูแลให้ภารกิจในการประกอบพิธีฮัจญ์ของผู้ที่เดินทางสู่มักกะห์ให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี รวมทั้งประกาศว่า จะเปิดเผยข้อเท็จจริงทั้งหมดหลังเสร็จสิ้นการสอบสวน รวมทั้งจะลงโทษผู้ที่เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุร้ายแรงครั้งนี้

“เราจะทำให้แน่ใจว่า เราได้เรียนรู้จากเหตุการณ์นี้และไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีก ผมขอย้ำอีกครั้งว่า นี่ไม่ใช่สถานการณ์ที่จะใช้เป็นเกมการเมือง ผมหวังว่า ผู้นำอิหร่านจะมีสติมากขึ้น และใคร่ครวญมากขึ้น ถึงผู้เสียชีวิตในโศกนาฏกรรมนี้และรอจนกว่าเราจะได้ผลการสอบสวน” Adel Al-Jubeir กล่าว

ทั้งนี้ซาอุดิอาระเบียมีการทำสงครามกับกลุ่มชีอะห์ในเยเมน ที่มีอิหร่านให้การหนุนหลัง หลังชีอะห์กลุ่มดังกล่าวได้ก่ออาชญากรรมพยายามยึดครองแผ่นดินของชาวเยเมน ทำให้กลุ่มชาติอิสลามผนึกกำลังภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียในการปลดปล่อยแผ่นดินของชาวเยเมน จนสร้างความไม่พอใจให้กับอิหร่านเป็นอย่างมาก

ความคิดเห็น

comments