อินเดียสั่งปิด นสพ.-เคเบิลทีวีในแคชเมียร์ อ้างสกัดคนร่วมชุมนุม

ทางการท้องถิ่นในแคว้นจัมมูและแคชเมียร์ในพื้นที่ยึดครองของอินเดียสั่งปิดหนังสือพิมพ์และยุติการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ในระบบเคเบิลในวันเสาร์ (16 กรกฎาคม) ปิดกั้นการรับรู้ข่าวสารของประชาชนอ้างสกัดกั้นความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ประท้วง หลังหน่วยงานความมั่นคงยิงแกนนำฝ่ายต่อต้านเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวล่าสุดในการสั่งปิดหนังสือพิมพ์ และสั่งให้ยุติการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ในระบบเคเบิลในวันเสาร์ (16) มีขึ้นภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางการท้องถิ่นในแคว้นจัมมูและแคชเมียร์ของอินเดียได้ออกคำสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) และตัดสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปแล้ว เพื่อตัดขาดการรับรู้ข่าวสารของประชาชน

ก่อนหน้านี้ทางการอินเดียเผยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากเหตุการณ์ไม่สงบในแคว้นจัมมูและแคชเมียร์ของตนเพิ่มจำนวนเป็นอย่างน้อย 36 ศพ หลังเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงนับตั้งแต่วันศุกร์ (8) ที่ผ่านมาระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล ขณะที่จำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บพุ่งสูงเกินกว่า 3,100 ราย หลายรายในจำนวนนี้มีอาการสาหัส

การปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจลอินเดียมีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ผู้ประท้วงจำนวนหลายร้อยคนฝ่าฝืนคำสั่งเคอร์ฟิวห้ามออกจากเคหสถานที่ทางการอินเดียนำมาบังคับใช้ในพื้นที่ตอนใต้ของเขตปุลวา มา เพื่อหวังสกัดการเคลื่อนไหวของฝูงชนที่โกรธแค้นต่อการเสียชีวิตของ “บูร์ฮาน วานี” ผู้นำกลุ่มฮิซบุล มูจาฮิดีน วัย 22 ปี ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลอินเดีย และถูกสังหารโดยกองกำลังความมั่นคงเมื่อวันศุกร์ (8)

การใช้ความรุนแรงของอินเดียส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 36 ราย และบาดเจ็บกว่า 3,100 คน ขณะที่ทางการอินเดียออกมายอมรับในเวลาต่อมาว่านอกเหนือจากการใช้แก๊สน้ำตาและยุทโธปกรณ์เพื่อการควบคุมฝูงชนตามปกติแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลในจัมมูและแคชเมียร์ยังมีการใช้ “กระสุนจริง” ในระหว่างการสลายการประท้วงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงการตัดสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ตในพื้นที่

ความคิดเห็น

comments