เรียบแล้วผักตบชวา 5.5 หมื่นตันที่เขื่อนเจ้าพระยาชัยนาท

ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ติดตามการกำจัดผักตบชวาที่บริเวณเขื่อนเจ้าพระยาชัยนาท 5.5 หมื่นต้น เสร็จตามเป้าหมาย 7 วัน ผู้ว่าฯ ชัยนาท เตรียมสรุปผลการดำเนินงาน และปิดศูนย์แก้ไขปัญหา 10 สิงหาคม

เมื่อเวลา 10.30 น. วันอังคาร (9 สิงหาคม) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผช.ผบ.ทบ.) และคณะ เดินทางไปตรวจเยี่ยม และติดตามผลการจัดเก็บผักตบชวาที่เขื่อนเจ้าพระยาจังหวัดชัยนาท โดยได้เข้ารับฟังรายงานการดำเนินงานจาก นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท และนายเอกศิษฐ์ ศักดิ์ดีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนเจ้าพระยา ได้สรุปผลการดำเนินงานหลังจากจัดตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาผักตบชวาบริเวณหน้าเขื่อนเจ้าพระยาจังหวัดชัยนาท ที่มีหน่วยงานทหาร กรมชลประทาน และหน่วยงานราชการในจังหวัดชัยนาท ร่วมกันดำเนินจัดเก็บมาตั้งแต่วันที่ 3 จนถึงวันที่ 9 สามารถจัดเก็บผักตบชวา จำนวน 55,000 ตัน ได้หมดแล้วตามเป้าหมาย 7 วัน ที่กำหนดไว้ โดยในวันอังคาร (10) ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท จะได้ทำการสรุปผลการดำเนินงาน และทำการปิดศูนย์แก้ไขปัญหาฯ ต่อไป

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า จากความร่วมมือของทุกภาคส่วนทำให้การจัดเก็บผักตบชวาหน้าเขื่อนเจ้าพระยา จำนวน 55,000 ตัน สามารถจัดเก็บได้โดยเร็วภายใน 7 วันตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ซึ่งผู้บัญชาการทหารบก ได้สั่งการให้หน่วยทหารไปสำรวจในพื้นที่อื่นๆ ว่ามีปัญหาเกี่ยวกับผักตบชวาอีกหรือไม่ เพื่อร่วมกับภาครัฐ และประชาชนเข้าไปดำเนินการแก้ไข หากพบว่าผักตบชวามีจำนวนมากเป็นหมื่นตันขึ้นไป จะได้นำเครื่องมือของภาครัฐเข้าไปดำเนินการ แต่หากมีจำนวนไม่มากก็ขอฝากให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนช่วยกันจัดเก็บ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสะสมจำนวนมากจนต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมากในการเข้าไปจัดเก็บ

ความคิดเห็น

comments