โลกตะลึง ฝรั่งเศสล้ำหน้าต้านอิสลามไปอีกขั้น ห้ามกระทั้งชุดว่ายน้ำที่ปกปิดมิดชิด

นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสสร้างความประหลาดใจให้กับบรรดาประเทศเพื่อนบ้านในยุโรป ในการก้าวไปอีกขั้นในการต่อต้านอิสลาม ด้วยการประกาศห้ามการสวมใส่ชุดว่ายน้ำที่ออกแบบมาให้ปกปิดร่างกายอย่างสวยงามเรียบร้อย ที่มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้ามุสลิม ด้วยเหตุผลว่าเข้าไม่ได้กับวัฒนธรรมของฝรั่งเศส หลังจากออกคำสั่งห้ามมุสลิมฝรั่งเศสรับเงินทุนจากต่างประเทศมาใช้ในกิจการศาสนาอิสลามเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา

เมืื่อวันพุธที่(17 สิงหาคม)ผ่านมานายกรัฐมนตรี Manuel Valls ได้สร้างความประหลาดใจให้กับประเทศเพื่อนบ้านในยุโรป ในการกล่าวถึงชุดแต่งกายที่ใช้ในการว่ายน้ำที่ปกปิดร่างกายผู้สวมใส่อย่างมิดชิดว่า “มันเข้ากันไม่ได้กับค่านิยมของฝรั่งเศส” และบอกอีกว่าเขาได้รับการสนับสนุนจากชาวเมืองในการสั่งห้ามมัน

ฝรั่งเศสเป็นประเทศเซอคิวล่าที่มีการออกกฎระเบียบจำนวนมากในความพยายามกีดกัดชาวมุสลิมจากสังคมฝรั่งเศส ทั้งที่ฝรั่งเศสเป็นประเทศในยุโรปที่มีผู้นับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดประมาณ 5 ล้านคน

Valls อ้างถึงความตึงเครียดในประเทศฝรั่งเศสหลังการโจมตีของกลุ่ม ISIL รวมถึงเหตุที่เมืองนีซ โดยเขาสนับสนุนการดำเนินการของนายกเทศมนตรีของเมืองในการห้ามสตรีจากการสวมใส่ชุดว่ายน้ำที่มีการปกปิดร่างกายผู้สวมใส่อย่างมิดชิด หรือที่เรียกว่า burkini

เบอร์กินี่เป็นการรวมคำระหว่าง (บูร์กาและบิกินี่) ที่ดีไซเนอร์ชุดว่ายน้ำออกแบบมาเพื่อหวังเจาะกลุ่มลูกค้ามุสลิม โดยมีลักษณะปกปิดร่างกายอย่างมิดชิด

แต่ Valls บอกว่ามันคือ “การยั่วยุ” มีความเสียงที่จะเกิดเหตุรุนแรงขึ้น โดยอ้างว่ามันเป็น “ความผิดปกติของประชาชน” ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ La Provence

ด้านนายกเทศมนตรีของเมืองคานส์เปิดเผยว่ามีสตรี 3 คนถูกปรับเป็นเงิน 38 ยูโร ($ 42) สำหรับการสวมใส่ชุดว่ายน้ำดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม Valls ยังไม่ได้มีคำสั่งในการออกห้ามไปทั่วประเทศ

แต่ล่าสุดนายกเทศมนตรีของเมือง Le Touquet เมืองรีสอร์ทตากอากาศทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ประกาศว่าจะออกประกาศห้ามเหมือนกับเมืองทางตอนใต้

Le Touquet เมืองภายใต้การปกครองของ Daniel Fasquelle นายกเทศมนตรีขวาจัด บอกกับ AFP ว่า ถ้ามีคนสวมใส่มันในเมืองของเขาจะต้องถูกจับ

ความคิดเห็น

comments