ลิเบียบุกยึดคืน “มัสยิด-คุก” จากกลุ่ม ISIL

กองกำลังลิเบียได้กลับมาเป็นฝ่ายรุกต่อกลุ่ม ISIL บีบให้ออกไปจากเมืองซีราเตอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ (21 สิงหาคม) โดยมีการระบุว่า สามารถมัสยิดหลัก และอาคารที่ ISIL ใช้เป็นเรือนจำภายในเมืองดังกล่าวเอาไว้ได้

กองกำลังลิเบีย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทหารจากเมืองมิสราตา ได้บอกว่า จากปฏิบัติการที่นาน 3 เดือน พวกเขาใกล้จะยึดเมืองซีราเตได้แล้ว หลังเข้าควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองนี้ และจำกัดพื้นที่ของ ISIL ให้กระจุกตัวอยู่ใจกลางเมือง และตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ยังได้รับการสนับสนุนโดยการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ

โฆษกของโรงพยาบาลมิสราตา เปิดเผยว่า ทหารของกองกำลังลิเบียเสียชีวิต 9 ราย บาดเจ็บอีก 85 ราย จากการสู้รบเมื่อวันอาทิตย์

ทหารลิเบียที่ได้รับการหนุนหลังจากปืนใหญ่และรถถังได้เปิดฉากบุกตอนรุ่งสาง บริเวณย่านบูฟารา แล้วยึดอาคารที่ ISIL ใช้เป็นเรือนจำเอาไว้ได้

ต่อมากองกำลังลิเบียได้เข้ายึดมัสยิดรีบัต ซึ่งเป็นมัสยิดใหญ่ที่สุดในเมืองซีราเต

สื่อของทางการระบุว่า มีศพสมาชิก ISIL หลายสิบศพ อยู่บริเวณพื้นที่สู้รบที่ยึดมาได้

เมื่อวันพฤหัสบดี สหรัฐอเมริกาได้ดำเนินการโจมตีทางอากาศที่ซีราเต 65 ครั้ง ส่วนใหญ่พุ่งเป้าไปที่รถบรรทุกเสบียง ยานพาหนะติดตั้งวัตถุระเบิด รวมถึงที่มั่นของศัตรู 3 แห่ง

การโจมตีดังกล่าวได้ช่วยเร่งให้กองกำลังลิเบียมีความคืบหน้ามากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ การบุกต้องช้าลงเพราะเจอมือระเบิดฆ่าตัวตาย พลซุ่มยิงและกับระเบิด

กลุ่ม ISIL ได้เข้าควบคุมเมืองซีราเตเมื่อปีที่แล้ว โดยกำลังพยายามก่อตั้งรัฐต้นแบบอย่างที่ทำในอิรักและซีเรีย รวมถึงบังคับใช้กฏหมายแบบเข้มงวดสุดโต่งกับชาวบ้านในเมือง

การสูญเสียเมืองนี้จะเป็นความเสียหายครั้งใหญ่ต่อ ISIL อย่างไรก็ตาม บางส่วนที่หลบหนีออกไปได้หรือมีฐานอยู่ที่ไหนสักแห่งในลิเบีย น่าจะยังจ้องหาทางฉวยโอกาสใช้ประโยชน์จากสภาวะการเมืองปั่นป่วนและเกิดสูญญากาศด้านความมั่นคงในประเทศนี้

ความคิดเห็น

comments