ออสเตรียขู่ฟ้องศาล หากฮังการีไม่ยอมรับผู้อพยพกลับคืนไป

รัฐมนตรีมหาดไทยของออสเตรียระบุในวันพุธ (7 กันยายน) ว่าประเทศของเขาจะทำการยื่นฟ้องต่อศาล หากฮังการีปฏิเสธที่จะรับบรรดาผู้อพยพกลับไป ตามกฎของอียูที่ถูกเมินเฉยมาตั้งแต่ปีก่อนที่ให้ยื่นคำขอลี้ภัยในประเทศแรกที่ผู้อพยพมาถึง

เจ้าหน้าที่ออสเตรียและฮังการีต่างก็ระบุว่า สถานการณ์ส่วนใหญ่นั้นยังอยู่ภายใต้การควบคุม หลังจากที่บริเวณพรมแดนกั้นระหว่างทั้งสองประเทศได้กลายเป็นจุดที่เต็มไปผู้อพยพที่หลั่งไหลเข้าสู่ยุโรปมานานนับปี คนเหล่านั้นมีจำนวนมากที่มุ่งหน้าสู่ยุโรป

ผู้อพยพหลายแสนคนได้เดินทางจากชาติยุโรปทางตอนใต้ขึ้นเหนือไปสู่ออสเตรีย เยอรมนี สวีเดน ทำให้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะดำเนินการตามสิ่งที่เรียกว่า “กฎของดับลิน” ที่ให้ส่งผู้อพยพกลับไปยังจุดเดิมที่พวกเขามาถึงยุโรปในตอนแรก

หลายประเทศในภาคกลางและภาคตะวันออกของยุโรป อาทิ ฮังการี ได้ต่อต้านความพยายามของอียูที่จะบังคับใช้ระบบโควต้า รวมถึงเรื่องให้รับตัวผู้อพยพกลับไป

โวล์ฟกัง โซบอตกา รัฐมนตรีมหาดไทยออสเตรีย ระบุว่า หากฮังการีไม่ยอมรับผู้อพยพกลับไปตามกฏของดับลิน ก็จะทำการฟ้องร้องต่อศาล เพราะทางออสเตรียต้องการเห็นว่าสหภาพยุโรปนั้นกระทำการตามกฎ

รัฐบาลฮังการีได้ประกาศมานานแล้วว่าข้อตกลงดับลินนั้นจบไปแล้ว เจ้าหน้าที่ของฮังการีจึงไม่ตอบสนองต่อความเห็นของโซบอตกา

ตอนแรกออสเตรียนั้นยินดีรับผู้ลี้ถียจำนวนมากที่มาจากตะวันออกกลางและอัฟกานิสถาน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลออสเตรียเริ่มเข้มงวดเรื่องกฎการขอลี้ภัยเมื่อช่วงต้นปีนี้ ทั้งยังเสนอให้จำกัดจำนวนการรับคำขอลี้ภัยในแต่ละปี

ความเคลื่อนไหวเหล่านั้น ที่ถูกวิจารณ์อย่างมากจากบรรดากลุ่มสิทธิมนุษยชนและสหภาพยุโรป เกิดขึ้นหลังจากการทำโพลสำรวจความคิดเห็นพบว่า มีแรงสนับสนุนพรรคการเมืองเอียงขวา “ฟรีดอม ปาร์ตี้” (FPO) มากกว่าบรรดาพรรครัฐบาล

ตัวแทนจากพรรค FPO อาจถึงขั้นชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 2 ตุลาคมนี้ด้วย จากนโยบายต่อต้านผู้อพยพ ซึ่งนั่นอาจทำให้พวกเขาได้ผู้นำประเทศเป็นพวกเอียงขวา

ความคิดเห็น

comments