ปินส์แฉหลักฐานภาพชี้ “จีน” แอบสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้อีก

ฟิลิปปินส์เผยแพร่ภาพถ่ายชุดหนึ่งในวันพุธ (7) ที่สนับสนุนข้อกล่าวหาของพวกเขาที่ว่า จีนแอบเริ่มความพยายามที่จะยกระดับการควบคุมสันดอนสำคัญแห่งหนึ่งในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้

การเผยแพร่ภาพเหล่านี้ซึ่งอ้างว่าเผยให้เห็นเรือจีนหลายลำกำลังเตรียมการก่อสร้างเกาะเทียมบนสันดอนสคาร์โบโร มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนการประชุมระหว่างผู้นำชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และนายกรัฐมนตรี หลี เค่อเฉียง ในลาว

ในสัปดาห์นี้จีนยืนกรานว่าพวกเขาไม่ได้ดำเนินความพยายามใดๆ ที่จะเริ่มต้นการก่อสร้างที่สันดอนดังกล่าว ซึ่งมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์อย่างมากสำหรับความทะเยอทะยานของปักกิ่งที่จะควบคุมทะเลแห่งนี้และลดทอนอิทธิพลทางทหารของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้

แต่ฟิลิปปินส์ระบุว่า ภาพดังกล่าวเผยให้เห็นเรือจีนหลายลำซึ่งมีความสามารถในการขุดทรายที่สันดอนแห่งนี้เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมารวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการสร้างเกาะเทียม

“เรามีเหตุผลที่จะเชื่อว่าการปรากฏตัวของเรือเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงกิจกรรมการก่อสร้างบนสันดอนแห่งนี้” อาร์เซนิโอ แอนโดลอง โฆษกกระทรวงกลาโหม บอกกับเอเอฟพีในข้อความทางโทรศัพท์

“เราจะตรวจตราและติดตามการปรากฏตัวของเรือและกิจกรรมที่น่ากังวลใจเหล่านี้ต่อไป”

จีนอ้างสิทธิเหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลแห่งนี้ซึ่งเป็นเส้นทางการขนส่งทางเรือที่มีมูลค่ากว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปี ถึงแม้ว่าน่านน้ำเหล่านี้จะอยู่ใกล้ชายฝั่งของฟิลิปปินส์และชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่นๆ ก็ตาม

การช่วงชิงกรรมสิทธิ์ทางอาณาเขตเป็นสาเหตุหลักของความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ โดยจีนเคยใช้กำลังรุนแรงเพื่อยึดการควบคุมเกาะจากเวียดนามมาแล้ว 2 ครั้ง

ความกังวลเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีมานี้ในขณะที่จีนสร้างเกาะเทียมบนแนวปะการังและเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะสแปรตลีย์ ตำแหน่งสำคัญทางยุทธศาสตร์อีกแห่งหนึ่งที่สามารถสนับสนุนปฏิบัติการทางทหารได้

เกาะเทียมที่สันดอนสคาร์โบโรจะทำให้จีนมีฐานทัพใกล้กับที่ซึ่งกองทัพสหรัฐฯ ปฏิบัติการอยู่เป็นประจำบนเกาะหลักลูซอนของแดนตากาล็อกซึ่งอยู่ห่างออกไปเพียง 230 กิโลเมตร

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์กล่าวว่า เขาไม่ต้องการทำให้จีนโกรธด้วยการเน้นย้ำความขัดแย้งทางอาณาเขตที่การประชุมซัมมิตผู้นำภูมิภาคในลาวในสัปดาห์นี้

แต่การเผยแพร่ภาพเหล่านี้มีขึ้นเพียง 2-3 ชั่วโมงก่อนที่ดูเตอร์เตและผู้นำคนอื่นๆ จากสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 10 ประเทศจะพบกับนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง ของจีน

เมื่อเดือนกรกฎาคมศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศตัดสินว่าการอ้างสิทธิของจีนเหนือพื้นที่เกือบทั้งหมดของทะเลแห่งนี้ไม่มีพื้นฐานทางกฎหมายรองรับและการก่อสร้างเกาะเทียมในน่านน้ำพิพาทเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

จีนประกาศกร้าวที่จะไม่ยอมรับคำตัดสินดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments