คุตบะห์ที่อารอฟะห์ เรียกร้องฮุตญาจสามัคคี

เชคอับดุลเราะห์มาน อัล-ซุเดร อิหม่ามของมัสยิดฮารอที่นำละหมาดบนววามหลากหลายขอฮุตญาจที่รวมตัวนอะรอฟะห์

บนความหลากหลายของฮุตญาจเชคซุเดร เรียกร้องให้ผู้นำมุสลิมทำงานร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาหลายอย่างที่มีการเผชิญหน้ากับประชาติมุสลิม

เชคซุเดรกล่าวว่า “การก่อการร้ายไม่ได้อยู่ในศาสนาหรือประเทศใด ๆ” นอกจากนี้เขายังเรียกร้องให้ฮุตญาจหลีกเลี่ยงการนำประเด็นทางการเมืองในมาปะปนในช่วงฮัจย์

เชคซุเดรทำหน้าที่คุตบะห์ในปีนี้แทนเชค อับดุลอาซิซ อัล-อัสเชค มุสตีใหญ่ซาอุดิอาระเบียจากปัญหาด้านสุขภาพ แต่ท่านได้เข้าร่วมละหมาดโดยนั่งเก้าอี้ด้านหน้า

เชคซุเดรได้แนะนำให้ฮุตญาจแสวงหาประโยชน์ให้เต็มที่จากช่วงเวลาที่เหลืออยู่ในอะรอฟะห์ และเวลาที่เหลืออยู่ในการประกอบพิธีฮัจย์ของพวกเขา

เชคยังได้กระตุ้นความสามัคคีในหมู่ชาวมุสลิมและเตือนเกี่ยวกับอุดมการณ์ผิดเพี้ยน และยังเตือนถึงพ่อ, แม่, ครูอาจารย์และนักวิชาการ ที่ต้องรับผิดชอบต่อเยาวชนของพวกเขาให้ออกห่างจากการถูกหลอกลวง

เจ้าชาย Kahlid Al-Faisal ผู้ปกครองมหานครมักกะห์ ได้นั่งร่วมอยู่กับบรรดาฮุตญาจในขณะที่เขาได้ฟังคุตบะห์ของเชคซุเดร

โดยเชคได้ขอบคุณผู้ปกครองแห่งมัสยิดทั้งสองอันศักดิ์สิทธิ์กษัตริย์ซัลมานในการจัดการฮัจย์กับการอำนวยความสะดวกต่างๆ ในพิธีฮัจย์

เชคกล่าวว่าบรรดานักวิชาการที่ถือเป็นผู้รับมรดกของท่านศาสดา ศ็อลลั้ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม พวกเขาควรจะพูดด้วยความจริงและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับประชาชน

Al-Sudais ยังถามถึงความรับผิดชอบของผู้ทำหน้าที่สื่อ ในการหลีกเลี่ยง “การนำเสนอข่าวลือ” และสื่อต้องใช้ความพยายามของพวกเขาที่จะช่วยให้สังคมมีความเป็นเอกภาพด้วย

ความคิดเห็น

comments