รมต.อังกฤษย้ำมีหลักฐานชัดเครื่องบินรบรัสเซียตั้งใจโจมตีพลเรือนในซีเรีย

โบริส จอห์นสัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ออกมาเตือนว่ารัสเซียจะกลายเป็น “รัฐนอกคอก” (pariah state) ที่นานาชาติเมินหน้าหนี พร้อมระบุว่าเครื่องบินขับไล่รัสเซียล็อกเป้าถล่มอาสาสมัครบรรเทาทุกข์ในซีเรีย ซึ่งเป็นการกระทำที่เข้าข่าย “อาชญากรรมสงคราม”

“พวกเขาทิ้งระเบิดลูกแรกและรอให้อาสาสมัครบรรเทาทุกข์หนีออกมา ขณะที่พลเรือนช่วยกันนำคนเจ็บออกมาจากซากอาคาร จากนั้นอีก 5 นาทีก็ทิ้งระเบิดซ้ำลงไปอีกลูก” จอห์นสัน ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะซันของอังกฤษ

เขาระบุว่ารัฐบาลอังกฤษมีหลักฐานยืนยันว่าเหตุโจมตีลักษณะนี้เป็นฝีมือเครื่องบินขับไล่รัสเซีย และจัดเป็น “อาชญากรรมสงคราม” อย่างไม่มีข้อสงสัย

“เรามีหลักฐาน เรามีเหตุผลหนักแน่นที่ทำให้เชื่อว่ารัสเซียคือผู้ลงมือ… เรากำลังจัดทำเอกสารอย่างละเอียด เพราะในมุมมองของผมมันจัดเป็นอาชญากรรมสงครามอย่างไม่ต้องสงสัย” จอห์นสัน ระบุ

เขาบอกด้วยว่า อังกฤษและสหรัฐฯ กำลังพิจารณาทางเลือกต่างๆ เพื่อกดดันรัฐบาลรัสเซีย

“อาวุธร้ายแรงที่สุดที่เรามีอยู่ คือ การทำให้พวกเขาได้อาย”

“ประชาคมโลกมองรัสเซียในแง่ร้ายมากขึ้นทุกขณะ และทุกคนคงเชื่อเหมือนกันว่า รัสเซียกำลังเสี่ยงที่จะกลายเป็นรัฐนอกคอก… ถ้าพวกเขายังขืนทำตัวเช่นนี้ต่อไป ก็จะต้องสูญเสียความเห็นอกเห็นใจและความชื่นชมจากทั่วโลก ซึ่งผมคิดว่ามอสโกคงจะให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้”

“ท้ายที่สุด หากยุทธศาสตร์ของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน คือการสร้างความยิ่งใหญ่และรุ่งเรืองให้แก่รัสเซีย เขาก็อาจต้องฝันสลาย เพราะคนส่วนใหญ่กำลังดูถูกการกระทำของเขา”

ความคิดเห็น

comments