นร.หลายมลรัฐ วางปากกาลุกจากห้องเรียนประท้วงต้านทรัมป์

นักเรียนในหลายมลรัฐของสหรัฐฯ ในนั้นรวมถึงแคลิฟอร์เนียและแมรีแลนด์ ลุกออกจากห้องเรียนในวันจันทร์ (14 พฤศจิกายน) ในการแสดงออกเพื่อประท้วงต่อต้านว่าที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

เหล่านักเรียนทางตะวันออกของลอสแองเจลิสบางรายชูป้ายข้อความว่า “ลุกฮือขึ้น” และ “เรายืนหยัดด้วยกัน” พร้อมโบกธงอเมริกาและเม็กซิโก เดินขบวนอย่างสันติไปยังลานแห่งหนึ่งในบอยล์ ไฮต์ส ย่านที่มีชาวฮิสแปนิกหรือชาวอเมริกันที่พูดภาษาสเปน เป็นชนกลุ่มใหญ่

นอกจากนี้แล้วยังพบเห็นการเดินขบวนแบบเดียวกันในเมืองพอร์ตแลนด์ มลรัฐออริกอน เช่นเดียวกับในซิลเวอร์ สปริง มลรัฐแมรีแลนด์ สะท้อนอารมณ์ความรู้สึกยังคงสูงลิ่ว หนึ่งสัปดาห์หลังทรัมป์ได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี

การประท้วงในลอสแองเจลิสเกิดขึ้นแม้ว่าเจ้าหน้าที่ด้านการศึกษาเรียกร้องไม่ให้นักเรียนลุกออกจากห้องเรียน แล้วหันมาใช้แนวทางอื่นสำหรับแสดงความรู้สึกโกรธแค้นต่อผลการเลือกตั้ง

“แม้ผ่านมาเกือบ 1 สัปดาห์นับตั้งแต่เลือกตั้งประธานาธิบดี นักเรียนจำนวนมากยังคงกังวลกับผลที่ออกมาและต้องการให้เสียงของพวกเขาเป็นที่รับฟัง” ไมเคิล คิง ผู้อำนวยการเขตการศึกษารวมลอสแองเจลิสกล่าว “สิ่งสำคัญคือต้องมีการพูดคุย เราต้องการให้พวกนักเรียนรู้ว่าพวกเขาไม่ได้อยู่เพียงลำพัง อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่พวกนักเรียนต้องไม่ให้ความรู้สึกกระทบต่อการศึกษาหรือแสดงพฤติกรรมต่างๆ ที่อาจนำพาพวกเขาไปสู่อันตราย”

ในแมรีแลนด์ สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่านักเรียนหลายร้อยคนจากโรงเรียนมัธยม 5 แห่งเดินขบวนผ่านซิลเวอร์ สปริง ถือป้ายข้อความว่า “ไม่ใช่ประธานาธิบดีของเรา” และทำการปิดการจราจร โดยมีผู้สัญจรผ่านไปมาตะโกนสนับสนุน ขณะที่พวกผู้ขับขี่บางส่วนก็บีบแตรแสดงความชอบอกชอบใจ ท่ามกลางเสียงตะโกนของนักเรียนว่า “เราปฏิเสธว่าที่ประธานาธิบดี”

เจ้าหน้าที่โรงเรียนในแมรีแลนด์บอกว่านักเรียนเหล่านั้นอาจต้องเผชิญกับบทลงโทษทางวินัย จนกว่าพวกผู้ปกครองจะมีข้ออ้างที่ดีพอสำหรับการลุกออกจากห้องเรียนดังกล่าว

การประท้วงในวันจันทร์ (14) เป็นการแสดงออกแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นทั่วประเทศตามหลังทรัมป์คว้าชัยชนะศึกเลือกตั้ง โดยผู้ชุมนุมประณามโวหารที่กระตุ้นความโกรธเคืองของนายทรัมป์ระหว่างการหาเสียง เกี่ยวกับคนเข้าเมือง มุสลิม และผู้หญิง

เบื้องต้นนายทรัมป์อ้างว่าผู้ชุมนุมว่าถูกปลุกปั่นโดยสื่อมวลชน แต่กลับคำในวันศุกร์ (11) โดยหันมายกย่องผู้ประท้วงว่าเป็นการแสดงความรู้สึกเพื่อประเทศชาติแทน

ความคิดเห็น

comments