ปิดล้อมโจมตีโรฮิงญาเดือนกว่า ยอดตายพุ่งเกือบ 100 ศพ

รัฐบาลพม่าเผยเหตุสู้รบที่ปะทุขึ้นเมื่อไม่นานนี้ในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ในระยะเดือนเศษ ทำให้มีผู้เสียชีวิตโดยรวมขณะนี้สูงถึง 86 คนแล้ว

หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ สื่อทางการพม่ารายงานว่ายอดรวมผู้เสียชีวิตจากเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มติดอาวุธในรัฐยะไข่กับเจ้าหน้าที่กองทัพในขณะนี้ มีมากถึง 86 คน โดยเป็นเจ้าหน้าที่ของกองทัพเพียง 17 นาย ส่วนอีก 69 รายเป็นชาวโรฮิงญา หลังการปิดล้อมโจมตีพื้นที่ดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม

บรรดานักการทูตและผู้สังเกตการณ์ต่างก็หวังว่ากองทัพจะปิดฉากปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธในรัฐยะไข่โดยเร็ว แต่เหตุรุนแรงและการสังหารที่เกิดขึ้นทำให้เป็นที่สงสัยกันว่าปฏิบัติการกวาดล้างจะสิ้นสุดได้อย่างที่หวังหรือไม่

ทหารได้ระดมกำลังลงพื้นที่ตามแนวชายแดนบังกลาเทศ นับตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม โดยได้ปิดกั้นเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์และผู้สังเกตการณ์อิสระไม่ให้เข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว และดำเนินการกวาดล้างตามหมู่บ้านต่างๆ อย่างโหดเหี้ยม

การต่อสู้หลายระลอกในระยะเวลา 6 วัน จนถึงวันจันทร์ (14) ทำให้ฝ่ายผู้โจมตีเสียชีวิตสูงถึง 69 คน และจับกุมตัวได้ 234 คน ตามการระบุของทีมข้อมูลข่าวกองทัพ

ความคิดเห็น

comments