นักข่าวฟิลิปปินส์โดนยิงตาย หลังเขียนคอลัมน์วิจารณ์การทำงานตำรวจ

นักข่าวหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในฟิลิปปินส์ถูกยิงเสียชีวิต หลังจากเขียนคอลัมน์ที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยในการทำหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องที่มีการพบแล็บผลิตยาบ้า นับเป็นนักข่าวรายแรกที่ถูกสังหารในช่วงที่มีการทำสงครามยาเสพติด

สหภาพนักข่าวแห่งชาติฟิลิปปินส์ (NUJP) ได้กล่าวประณามการฆาตกรรมนักข่าวที่เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ ทั้งยังระบุด้วยว่า นี่ถือเป็นความท้าทายต่อประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ที่จะต้องหาตัวคนร้ายและให้หน่วยพิเศษมาปกป้องสื่อ

สหภาพฯ เปิดเผยว่า แลร์รี คิว นักข่าวผู้เสียชีวิตนั้นถูกยิงที่ศีรษะบริเวณด้านนอกสถานที่ทำงาน บทความของเขาได้ระบุถึงบรรดาเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นปล่อยปละละเลยต่อหน้าที่ ทำให้มีแล็บเถื่อนถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อผลิตยาบ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในสารเสพติดที่ดูเตอร์เตประกาศจะกวาดล้างให้สิ้น รวมถึงจะสังหารทุกคนที่ขาย

ทางสหภาพฯ ยังระบุอีกว่า ประธานาธิบดีควรจะเร่งหาตัวคนฆ่านักข่าว ทั้งยังวิจารณ์รัฐบาลสำหรับท่าทีที่มีต่อสื่อ แถมยังชอบกล่าวหาสื่อว่าบิดเบือนคำพูดของประธานาธิบดี

เออร์เนสโต อาเบลลา โฆษกประธานาธิบดี ระบุว่า รัฐบาลประณามต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับนักข่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการสืบสวนคดีการตายของนักข่าวรายนี้

สำนักงานของดูเตอร์เตมักจะออกคำแถลงบ่อยครั้ง เพื่อโต้แย้งคำกล่าวของผู้นำฟิลิปปินส์ที่มักจะกลับไปกลับมา ซึ่งบางครั้งหลังจากการพูดแสดงความเห็นของดูเตอร์เตเสร็จสิ้นลง ทีมสื่อสารของเขาก็ต้องคอยออกมาแก้ต่างว่าคำพูดเหล่านั้นจริงจัง แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปตามคำพูดเป๊ะๆ

ความคิดเห็น

comments