Headlines

ผลสอบ UN ระบุขบวนรถบรรเทาทุกข์ในซีเรียถูก “โจมตีทางอากาศ” แต่ไม่ชี้ใครทำ

ผลการสอบสวนภายในขององค์การสหประชาชาติ (UN) ซึ่งเผยแพร่เมื่อวานนี้ (21 ธันวาคม) ยืนยันว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับขบวนรถบรรเทาทุกข์ในซีเรียเมื่อเดือน กันยายน เกิดจากการ “โจมตีทางอากาศ” อย่างแน่นอน แต่ยังสรุปไม่ได้ว่าใครเป็นผู้ลงมือ

ขบวนรถบรรทุกอาหารและอุปกรณ์การแพทย์ 17 คันของสหประชาชาติ และสภาเสี้ยวเดือนแดงแห่งอาหรับซีเรีย (Syrian Arab Red Crescent : SARC) ถูกโจมตีเมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่เขต อูเร็ม อัล-คูบรา ใกล้ๆ กับเมืองอะเลปโป จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย บาดเจ็บอีก 22 คน

“คณะผู้ตรวจสอบพบว่า แม้เหตุการณ์นี้จะเป็นผลมาจากการโจมตีทางอากาศอย่างแน่นอน แต่ยังไม่อาจระบุตัวผู้กระทำ หรือกลุ่มบุคคลที่กระทำ” รายงานสรุปจากเลขาธิการสหประชาชาติ บัน คีมูน ซึ่งถูกส่งให้แก่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวันพุธ (21) ระบุ

คณะผู้ตรวจสอบชี้ว่า มีเพียงซีเรีย รัสเซีย และกลุ่มพันธมิตรสหรัฐฯ เท่านั้นที่มีศักยภาพพอจะโจมตีในลักษณะนี้ ทว่ามีโอกาสเป็นไปได้ “น้อยมาก” ที่เครื่องบินรบของฝ่ายสหรัฐฯ จะมีส่วนพัวพันด้วยในพื้นที่ปฎิบัติการของรัสเซีย

ผลการสอบสวนพบว่า ขบวนรถบรรเทาทุกข์ถูกถล่มด้วย “กระสุนหลายชนิดที่ถูกยิงลงมาจากอากาศยานมากกว่า 1 ลำ และมากกว่า 1 ประเภท”

“คณะผู้ตรวจสอบไม่มีหลักฐานพอที่จะสรุปได้ว่า เหตุการณ์นี้เป็นการจงใจโจมตีเป้าหมายด้านมนุษยธรรมหรือไม่” รายงานสรุปของ บัน ระบุ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เชื่อว่าเครื่องบินขับไล่รัสเซียคือต้นเหตุของโศกนาฏกรรมดังกล่าว แต่รัสเซียปฏิเสธพร้อมกล่าวหาว่าฝ่ายต่อต้านซีเรียที่คุ้มกันขบวนรถดังกล่าวเป็นผู้ยิงโจมตีขบวนรถจากพื้นสู่พื้นเอง

นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังอ้างอีกว่า ขณะเกิดเหตุมีอากาศยานไร้คนขับของสหรัฐฯ อยู่ในบริเวณดังกล่าวด้วย ส่วนกองทัพรัฐบาลซีเรียก็ยืนยันว่าไม่ได้ส่งโดรนเข้าไปในจุดดังกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญที่ทำงานกับโครงการแอพพลิเคชั่นระบบปฏิบัติการดาวเทียม UNOSAT ซึ่งจะตรวจสอบเฉพาะภาพถ่ายดาวเทียมเชิงพาณิชย์เท่านั้น ได้ออกมาเผยเมื่อเดือน ตุลาคม ว่าผลวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมยืนยันได้ว่า ขบวนรถบรรเทาทุกข์ยูเอ็นถูกโจมตีทางอากาศจริงๆ

ความคิดเห็น

comments