สันติภาพซีเรียสะดุด บาชาร์ไม่ยอมหยุดยิง ฝ่ายต่อต้านต้องประกาศหยุดเจรจา

การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในพื้นที่ Wadi Barada อย่างต่อเนื่องของกองกำลังภายใต้ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่มีรัสเซีย และอิหร่าน หนุนหลัง ดับฝันรัสเซียเป็นตัวกลางผลักดันสันติภาพซีเรีย เมื่อฝ่ายต่อต้านซีเรียนับ 10 กลุ่มสุดทนต้องออกมาประกาศไม่เข้าร่วมการเจรจาที่เมืองหลวงคาซัคสถาน

อัล-ญะซีเราะห์รายงานว่า กลุ่มหลักของฝ่ายต่อต้านซีเรียระบุว่าพวกเขาจะไม่เข้าร่วมการเจรจาสันติภาพตามแผนการของรัสเซีย และตุรกี ที่จะจัดในกรุงอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน เนื่องจากการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างต่อเนื่องของกองกำลังติดอาวุธระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดมาตลอด 5 วันที่ผ่านมา

แหล่งข่าวของฝ่ายต่อต้านซีเรียบอกว่าพวกเขาจะไม่เข้าร่วมในการเจรจาที่รัสเซียได้จัดเตรียมไว้ เนื่องจากกองกำลังระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ยังคงเดินทางโจมตีพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรีย Wadi Barada ที่ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงดามัสกัสอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นพื้นที่สำหรับสำหรับผลิตน้ำประปาของเมืองหลวงอีกด้วย

กลุ่มฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ออกมาประกาศไม่เข้าร่วมการเจรจาสันติภาพในครั้งนี้ยังรวมถึงกลุ่ม FSA ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในฝ่ายต่อต้านซีเรีย และยังเป็นกลุ่มที่ตุรกีให้การสนับสนุนด้วย

“ในขณะที่การละเมิดข้อตกลงหยุดยิงเหล่านี้ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เช่นนั้นฝ่ายต่อต้านซีเรียขอประกาศว่า…จะไม่เข้าร่วมกับการเจรจาทั้งหมดที่เชื่อมโยงกับการเจรจาที่กรุงอัสตานา” แถลงการณ์ร่วมระบุ

“ระบอบการปกครองและพันธมิตรชีอะห์ยังไม่ได้หยุดการโจมตี และถือเป็นการละเมิดข้อตกลงที่พบเห็นได้อย่างชัดเจนในภูมิภาค Wadi Barada และ Eastern Ghouta

Hashem Ahelbarra ผู้สื่อข่าว อัล-ญะซีเราะห์ รายงานจากเมืองกาเซียนเท็ปทางตอนใต้ของตุรกี ระบุว่าการออกมาประกาศของ FSA คือ “ความปราชัยอย่างมีนัยสำคัญ” ในแผนการของรัสเซีย และตุรกี

“ฝ่ายต่อต้านซีเรียระบุว่าพวกเขาได้ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงบนพื้นฐานความเชื่อที่ดี แต่ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ซึ่งเป็นพันธมิตรของรัสเซียกลับล้มเหลวในการจัดการตามแผนการนี้” เขากล่าว

“พวกเขากล่าวว่าเครื่องบินรบยังคงปฎิบัติการย่างต่อเนื่องในพื้นที่ของฝ่ายต่อต้านซีเรียด้วยระเบิดบาร์เรล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาค Wadi Barada”

ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมากองทัพอากาศบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ได้รับการสนับสนุนปฎิบัติการภาคพื้นดินจากกลุ่มติดอาวุธชีอะห์ฮิสบุลลาต ในเลบานอนมีการโจมตีเป้าหมายใน Wadi Barada ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงดามัสกัสเพียง 15 กิโลเมตร เกือบทุกวัน

รัฐบาลอัสซาดพยายามที่จะยึดครองพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นพื้นที่หลักในการผลิตน้ำประปาของกรุงดามัสกัส

สำนักงานของสหประชาชาติเพื่อการประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรม (OCHA) กล่าวว่าโครงสร้างประปาถูกตัดขาดตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคมเนื่องจาก “โครงสร้างพื้นฐานที่เป็นเป้าหมายอย่างจงใจในการโจมตีเพื่อให้เกิดความเสียหาย” โดยไม่ได้ระบุว่าฝ่ายใดเป็นผู้โจมตี

น้ำขณะนี้ถูกแบ่งสรรในดามัสกัสขณะที่รัฐบาลจะอาศัยน้ำสำรอง

กลุ่มสังเกตุการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียกล่าวว่าพลเรือนประมาณ 1,000 คน เกือบทั้งหมดเป็นเด็ก และสตรี ต้องหลบหนีการโจมตีออกจากพื้นที่ Wadi Barada ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการอพยพไปยังพื้นที่ใกล้เคียงที่ปลอดภัยกว่า

Wadi Barada เป็นพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ถูกกองกำลังติดอาวุธของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ปิดล้อมมาตั้งแต่กลางปี 2015 และการโจมตีที่หนักหน่วงเกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีความพยายามในผลักดันในข้อตกลงหยุดยิงที่จะเกิดขึ้น

การปิดล้อมในหลายพื้นที่รอบกรุงดามัสกัสของซีเรีย ได้ส่งผลให้ฝ่ายต่อต้านซีเรียต้องยอมจำนนแล้วในบางพื้นที่เพื่อรักษาชีวิตของประชาชนในพื้นที่ถูกปิดล้อม

ซึ่งฝ่ายต่อต้านซีเรียระบุว่าปฎิบัติการของกองกำลังชีอะห์คือการปิดล้อมเพื่อบีบบังคับให้ “อดตาย หรือยอมจำนน”

ความคิดเห็น

comments