Headlines

ดูมาถูกถล่มทุกวัน ชาวซีเรียหวั่นจะเป็นเหมือนอเลปโป

เจ้าหน้าที่ทำงานด้านสาธารณสุขใกล้กับชานกรุงดามัสกัส ระบุว่าการโจมตีของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดต่อพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียแห่งนี้เกิดขึ้นทุกวัน จนทำให้การทำงานของพวกเขามาถึงขีดจำกัด

เจ้าหน้าที่บริการด้านสาธารณสุขในย่านชานของกรุงดามัสกัส พื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ยังคงถูกปิดล้อม และถูกระดมโจมตีเข้าใส่ทุกวันจนการทำงานของพวกเขาเดินทางถึงขีดจำกัด หลายคนเกรงว่าดินแดนแห่งนี้จะถูกยึดครองได้สำเร็จจากกองกำลังของบาชาร์ อัล-อัสซาด เหมือนกับดินแดนอเลปโป

Douma ตั้งอยู่ชานกรุงดามัสกัสเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ และเป็นพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ใหญ่ที่สุดที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองหลวง ที่กองกำลังระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดต้องการยึดครองให้ได้

ในรายงานที่ถูกเผยแพร่ในวันจันทร์(9) อัสซาดกล่าวว่ากองกำลังของเขาอยู่บนท้องถนนที่จะมุ่งหน้าไปสู่ชัยชนะโดยอ้างอิงถึงการยึดครองเมืองอเลปโป ที่ถูกเป๋็น “จุดเปลี่ยน” สำคัญในการต่อสู้ของฝ่ายต่อต้านซีเรีย หลังดินแดนอเลปโปถูกระดมโจมตีทางอากาศอย่างหนักจากการสนับสนุนของรัสเซีย และการบุกภาคพื้นที่ที่ป่าเถื่อนของกองกำลังชีอะห์ที่ได้รับการหนุนหลังจากอิหร่าน

“เราไม่ได้คิดว่ามัน [การยึดครองแผ่นดินอาเลปโป] เป็นชัยชนะ แต่ชัยชนะจะเกิดขึ้นเมื่อผู้ก่อการร้ายทั้งหมดถูกกำจัด” อัสซาดบอกนักข่าวฝรั่งเศสไปเยือนเมืองหลวงของซีเรียในวันจันทร์

การโจมตีที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างหนักหน่วงในเมืองดูมา ทำให้คลินิกบริการสุขภาพส่วนใหญ่ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายในการโจมตีของกองกำลังบาชาร์ ต้องไปหนีไปให้บริการประชาชนที่ชั้นใต้ดิน และเจ้าหน้าที่ให้บริการด้านสาธารณสุขกำลังวิตกว่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีกำลังถึงจุดวิกฤต

Anas Abu Malik, แพทย์อาสาสมัครบอกกับ อัล-ญะซีเราะห์ว่าเขาพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการขึ้นไปบนถนนสายหลักเพราะกลัวจะถูกด้วยระเบิดจากกองกำลังของระบอบบาชาร์

อนัสเป็นนักศึกษาแพทย์ ในช่วงที่การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน เขาได้ออกจากมหาวิทยาลัย แตะเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครกับฝ่ายต่อต้านซีเรีย โดยการเปิดคลินิกให้บริการด้านสุขภาพกับประชาชนในพื้นที่

“เมืองที่มีการกำหนดเป้าหมายทุกวันกับทุกประเภทของอาวุธ, จรวด, ปืนครก, การโจมตีทางอากาศด้วยระเบิดบาร์เรล. พวกเขามุ่งโจมตีพื้นที่เป้าหมายที่ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน, ตลาด, ถนนที่มีผู้คนสัญจรจำนวนมาก” เขาบอก

“ผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวนมาก จนเราไม่สามารถที่จะช่วยเหลือพวกเขาได้เนื่องจากการโจมตีที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงต่อเนื่อง” Anas Abu Malik กล่าว

Anas Abu Malik ที่เพิ่งได้เป็นพ่อคนเมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้แสดงถึงความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอนาคตของซีเรีย

“ทุกวันเมื่อฉันออกจากบ้านเพื่อไปคลินิก มันเกิดขึ้นพร้อมกับความรู้สึกที่ว่าผมจะไม่ได้กลับมาที่บ้านอีกด้วยประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า หรือไม่ก็อาจจะไม่ได้พบกับภรรยา และลูกอีก หากบ้านถูกโจมตีทางอากาศ” เขากล่าว

ความช่วยเหลือต่างๆ เข้าสู่เมืองดูมาครั้งแรกในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นับตั้งแต่ดินแดนแห่งนี้ถูกปิดล้อมจากกองกำลังบาชาร์ อัล-อัสซาด มา 4 ปี

คนในพื้นที่ได้ปฏิเสธที่จะออกเดินทางออกจากที่นี่แม้จะถูกล้อม แต่พวกเขายังคงหวังว่าสงครามจะสิ้นสุดในเร็ววัน

แต่จนถึงเวลานี้ กองกำลังบาชาร์และพันธมิตรชีอะห์จำนวนมากยังคงปิดล้อมเมือง สร้างความกังวลว่าสุดท้ายพวกเขาจะต้องออกจากบ้านเหมือนชาวอเลปโป

“เราอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก. มันหนาวมากและเราไม่ได้มีเงินที่จะซื้อไม้เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงให้ความอบอุ่นในบ้าน เด็กของเราต้องทนทุกข์ทรมานอย่างมาก” ผู้ป่วยในโรงพยาบาลใต้ดินแห่งหนึ่งบอกกับอัล-ญะซีเราะห์

ความคิดเห็น

comments