อิหร่านผวา ขวางดึงรัฐบาลทรัมป์ร่วมเจรจาสันติภาพซีเรีย

เจ้าหน้าที่อิหร่านระบุในวันพุธ (18) ว่า พวกเขาคัดค้านการที่สหรัฐฯจะมีส่วนร่วมในการเจรจาสันติภาพซีเรียในคาซัคสถานในสัปดาห์หน้า ตามการรายงานของสื่อท้องถิ่น

“เราคัดค้านการเข้าร่วมของพวกเขาและเราไม่ได้เชิญพวกเขา” โมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกล่าวเมื่อค่ำวันอังคาร (17) อ้างจากสำนักข่าวตัสนิม

ท่าทีดังกล่าวขัดแย้งกับจุดยืนของผู้จัดการเจรจาอีกสองประเทศคือรัสเซียและตุรกีซึ่งกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯชุดใหม่ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ควรมีตัวแทนในกรุงอัสตานาในวันจันทร์ (23) ด้วย

อาลี ชามคานี เลขาธิกาสภาความมั่นคงสูงสุดของอิหร่านซึ่งกำกับดูแลการประสานงานระหว่างประเทศด้านสงครามซีเรียยืนยันในวันพุธ (18) ว่า อิหร่านปฏิเสธที่เชิญสหรัฐฯ

“ไม่มีเหตุผลที่สหรัฐฯจะต้องมีส่วนร่วมในการจัดการความริเริ่มทางการเมืองในวิกฤตซีเรียและไม่จำเป็นต้องถามว่าพวกเขาควรมีบทบาทในการเจรจาที่อัสตานาหรือไม่” เขากล่าว อ้างจากสำนักข่าว IRNA ของทางการ

การเจรจาในสัปดาห์หน้าซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อนำคณะผู้แทนของรัฐบาลซีเรียมาพบกับคณะผู้แทนของฝ่ายต่อต้านที่ถือเป็นการเจรจาครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามนี้เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ที่สหรัฐฯไม่ได้เป็นคนกลางในการเจรจาสันติภาพ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ บาห์รัม กาเซมี บอกกับเอเอฟพีว่า การเพิ่มผู้เข้าร่วมอาจเพิ่มความเสี่ยงของความล้มเหลว

“นโยบายของเราคือจะไม่เพิ่มประเทศอื่นๆ เข้ามาในตอนนี้” เขากล่าว

การเจรจานี้มีขึ้นหลังจากชัยชนะเชิงสัญลักษณ์ของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด เมื่อเดือนที่แล้วในการยึดครองอเลปโป ด้วยการสนับสนุนทางอากาศจากรัสเซีย และการสนับสนุนภาคพื้นดินจากอิหร่าน

อิหร่านและรัสเซียเป็นผู้สนับสนุนทางการทูตและทางทหารรายสำคัญของซีเรียในสงครามนี้ ในขณะที่ตุรกีสนับสนุนฝ่ายต่อต้านซีเรีย

ทั้งสามประเทศกำลังยังคงหารือกันว่าเจ้าหน้าที่คนไหนจะเดินทางไปยังกรุงอัสตานา กัสเซมี กล่าว และเสริมว่าอาจมีประเทศอื่นๆ เข้าร่วมอีกในระยะต่อไปหาก “ระยะแรกนี้” ประสบความสำเร็จ

“การเจรจานี้ไม่ได้อยู่ในระดับรัฐมนตรี มันอาจจะอยู่ในระดับรัฐมนตรีช่วยว่าการ” เขากล่าว

ทั้งนี้ฝ่ายต่อต้านซีเรียก็ประกาศที่จะไม่เข้าร่วมการเจรจาดังกล่าว หลังจากที่ข้อตกลงหยุดยิงที่รัสเซีย และตุรกีประกาศตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา กลับไม่สามารถบังคับให้ระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด และพันธมิตรชีอะห์หยุดโจมตีพื้นที่ของฝ่ายต่อต้านได้เลย โดยไม่มีมาตระการลงโทษใดๆ ต่อบาชาร์ในการไม่เคารพข้อตกลงดังกล่าว

ความคิดเห็น

comments