ทหารช่างติดตั้งสะพานแบรี่ช่วยชาวกะลุวอเหนือ หลังน้ำซัดถนนขาด

ทหารช่างจากกองพันทหารช่างที่ 15 กองพลทหารราบที่ 15 จ.ปัตตานี มาติดตั้งสะพานเครื่องหนุนมั่น(แบรี่)ให้ชาวบ้านกะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส ใช้สัญจรเป็นการชั่วคราวหลังถนนถูกกระแสน้ำตัดขาด

จากที่ได้เกิดอุทกภัยในต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส เมื่อวันศุกร์ (20 มกราคม) ที่ผ่านมา ทำให้ถนนสายบ้านค่าย-อ่าวมะน่าว ถูกน้ำพัดพาท่อระบายน้ำทำให้ถนนขาด จากถนนใหญ่ประมาณ 500 เมตร หลังนายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้รุดไปตรวจสอบรายละเอียดทราบว่าถนนสายดังกล่าวเป็นเส้นทางสัญจรของประชาชนบ้านกะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส ประมาณ 3,000 คน เมื่อถนนถูกตัดขาดต้องไปใช้ถนนอีกสายซึ่งคับแคบและกำลังถูกน้ำท่วมเช่นกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส จึงประสานพลตรี วิชาญ สุขสง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสเพื่อให้มาติดตั้งสะพานชั่วคราว ซึ่งในวันเสาร์ (21)ทางทหารช่างจากกองพันทหารช่างที่ 15 กองพันทหารราบที่ 15 จ.ปัตตานี ได้ส่งสะพานเครื่องหนุนมั่น พร้อมทหารช่างมาติดตั้งสะพานดังกล่าว ลักษณะสะพานเป็นสะพานเหล็ก ความยาว 15 เมตร กว้าง 5 เมตร มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้เวลาในการติดตั้งเพียง 1 ชั่วโมงก็แล้วเสร็จ สามารถสัญจรได้ทันที

พลตรี วิชาญ สุขสง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส กล่าวว่าปกติสะพานดังกล่าวใช้ในการเคลื่อนกำลังพลและพาหนะในจุดที่รถผ่านไม่ได้ หรือข้ามลำน้ำเพื่อให้เข้าพื้นที่ได้ง่าย สำหรับในยามที่ประชาชนเดือดร้อนทางทหารพร้อมสนับสนุนในการแก้ปัญหาในพื้นที่ สำหรับเส้นทางสายบ้านค่าย – อ่าวมะนาวจะติดตั้งจนกว่าทางเทศบาลและซ่อมถนนแล้วเสร็จ

นายสิทธิชัย ศักดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า จากการที่เกิดน้ำกัดเซาะถนนขาด รถผ่านไม่ได้ สายบ้านค่าย-อ่าวมะนาว อำเภอเมืองนราธิวาส เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ (21) หลังจากกองพลทหารราบที่ 15 จังหวัดปัตตานี ได้ติดตั้งสะพานเครื่องหนุนมั่น ให้ใช้สัญจรเป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตามจะลงพื้นที่เพื่อตรวจติดตามอีกครั้ง ทางด้านการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นได้มอบถุงยังชีพ 7,094 ถุง น้ำดื่ม 5,000 ขวด รวมถึงข้าวกล่อง เรือท้องแบน ถุงบรรจุทราย เสื้อชูชีพ อีกจำนวนหนึ่ง ที่สำคัญขณะนี้ทางเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส และทุกภาคส่วน ได้เปิดครัวฮาลาลที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 25 นราธิวาส ซึ่งวันอาทิตย์ (22) อำเภอสุไหงโก-ลก ประสานขอรับการสนับสนุนข้าวกล่อง จำนวน 500 กล่อง พร้อมกันนี้กำชับการแจ้งเตือนประชาชน เตรียมการช่วยเหลือ หลังศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศเตือนระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากฝนตกหนัก ปริมาณฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง ในช่วงวันที่ 22-25 มกราคม 2560

สำหรับภาพรวมเกิดสถานการณ์อุทกภัยมาตั้งแต่วันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ รวม 70 ตำบล 426 หมู่บ้าน 2 เขตเทศบาล และ 51 ชุมชน ประชาชนได้รับความเดือนร้อนกว่า 120,000 คน พื้นที่ที่มีการอพยพ 2 แห่ง คือ ที่โรงเรียนเทศบาล 4 เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก และโรงเรียนราชภักดี อำเภอสุไหงปาดี และวันอาทิตย์ (22) สถานการณ์ฝนในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส มีเมฆมากและฝนฟ้าคะนองทุกพื้นที่ ระดับน้ำในลุ่มน้ำหลัก คือ ลุ่มน้ำโก-ลก สูงกว่าตลิ่ง 64 เซนติเมตร ลุ่มน้ำบางนรา สูงกว่าตลิ่ง 13 เซนติเมตร และลุ่มน้ำสายบุรี ต่ำกว่าตลิ่ง 4 เมตร 28 เซนติเมตร ส่วนการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำที่อาจจะล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ได้ให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง เหมือนเดิม จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

ความคิดเห็น

comments