พม่าเตรียมจัดประชุมสันติภาพปางโหลงรอบ 2 ปลายเดือนนี้

การประชุมสันติภาพปางโหลงแห่งศตวรรษที่ 21 ครั้งที่ 2 ของพม่า จะจัดขึ้นที่กรุงเนปีดอ ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พร้อมผู้แทนเข้าร่วมประชุมราว 700 คน ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมาร์ วันอังคาร (7)

“เราตกลงที่จะดำเนินกระบวนการด้วยจิตวิญญาณของสหภาพ และจะสนับสนุนกลุ่มต่างๆ ที่ยังไม่ได้ลงนามข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ (NCA) ในการประชุม” ซอ เต ผู้อำนวยการกระทรวงสำนักงานที่ปรึกษาแห่งรัฐ กล่าวต่อคณะกรรมการร่วมการเจรจาสันติภาพแห่งสหภาพ ในกรุงเนปีดอ เมื่อวันจันทร์ (6)

นางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของพม่า ที่ยังนั่งตำแหน่งประธานคณะกรรมการร่วมการเจรจาสันติภาพแห่งสหภาพ (UPDJC) เรียกร้องให้มีการตัดสินใจที่แน่นอน และชัดเจนสำหรับการสร้างสันติภาพในการประชุม และเน้นย้ำถึงความสำคัญของกระบวนการสร้างสันติภาพของพม่า และระบุว่า UPDJC กำลังทำงานเพื่อการจัดตั้งสหภาพ

ในที่ประชุม ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการหยุดยิงร่วมยังร้องขอให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการสู้รบเพื่อให้การจัดการประชุมสันติภาพปางโหลง ครั้งที่ 2 ประสบความสำเร็จ เพื่อความปรองดองและความสงบสุข

รัฐบาลพม่า และกลุ่มติดอาวุธ 8 กลุ่ม ได้เริ่มลงนามข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2558 และจัดประชุมสันติภาพปางโหลงครั้งแรกเมื่อเดือน สิงหาคม 2559

ความคิดเห็น

comments