ผบช.น.สั่งค้นตู้เก็บของโรงพักทั่วกรุงฯ แจ้ง 2 ข้อหาเพิ่ม 6 ตร.ค้ายาเสพติด

ผบช.น.เผย สั่งพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเพิ่ม 6 ตร.สน.บวรมงคล ม.149 เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สินโดยมิชอบ ม.157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ สั่งทุกโรงพักทั่วกรุงเทพฯ ค้นตู้เก็บของใน สน. ไม่ขำถูกเหน็บ “ลูกน้องค้ายาบ้า ต้องขออนุญาตผู้กำกับหรือไม่”

วันเสาร์ (25 กุมภาพันธ์) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้าการจับกุม ร.ต.อ.สุพัฒน์ ประจงหัตถ์ รอง สว.สอบสวน ช่วยงาน สส.สน.บวรมงคล, ร.ต.อ.นิติธร พลบุญ รอง สว.สส.สน.บวรมงคล, ร.ต.ท.วีระพล คำดี รอง สว.สส.สน.บวรมงคล, ด.ต.ปริญญา จิตต์หาญ ผบ.หมู่ สส.สน.บวรมงคล, จ.ส.ต.ภูณัช เนตรสว่าง ผบ.หมู่ สส.สน.บวรมงคล, ส.ต.ต.เรืองยศ สามบุญเรือง ผบ.หมู่ ป.สน.บวรมงคล ช่วยราชการ สส.สน.บวรมงค ว่า สำหรับผู้ต้องหาอีก 1 ราย คือ ร.ต.ท.วีระพล คำดี ยังไม่มีการติดต่อขอเข้ามอบตัว ซึ่งตนก็ได้สั่งการให้ผู้บังคับการนครบาล 7 ประสานงาน และเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีให้ได้ อย่างไรก็หนีไม่พ้น

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ต้องหารับสารภาพว่า เพิ่งทำเป็นครั้งแรก ซึ่งตนก็ไม่เชื่อเพราะไปเจอกัญชาและไอซ์ รวมทั้งยาเคด้วย เป็นพฤติการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่กับพวกที่เป็นตำรวจนอกแถว ถึงได้ย้ำว่า อย่าเอาพวกนอกแถวที่เป็นคนส่วนน้อยมาทำให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เสียหาย พวกนี้ต้องกำจัดออกไป ถึงได้ย้ำอยู่เสมอว่า ทำดี ทำได้ ทำทันที มันไม่พอ ต้องมีสมาธิ ด้วย เมื่อวานก็ได้สอนผู้บังคับบัญชาของผู้ต้องหาไปว่าเราเป็นนายตำรวจ อย่าปล่อยให้ลูกน้องมาจูงจมูก ต้องนิ่ง ต้องมีสติ มีสมาธิ นอกจากนี้ ยังได้ย้ำเรื่องสำนวนการสอบสวนต้องทำให้แน่นหนา ไม่ปกป้อง พร้อมคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา ที่ คัดค้านการประกันตัว ไม่ได้กลัวว่าจะมาวุ่นวายกับพยานหลักฐาน แต่เป็นเพราะตำรวจเองทำเรื่องไม่ดี นอกจากนี้ ตนยังได้สั่งการให้ตรวจสอบล็อกเกอร์ตามโรงพักทั่วนครบาล เพื่อไม่ให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเก็บสิ่งของผิดกฎหมายไว้ และไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำอีก

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า สำหรับพยานหลักฐานนอกจากคำซัดทอดของผู้ต้องหา 2 คน ที่เป็นพลเรือนแล้ว ก็ยังมีพยานหลักฐานอื่นๆ อีก ตนก็ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนไปร้องทุกข์กล่าวโทษในคดีแรกในข้อหาตามมาตรา 149 เป็นเจ้าพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ และมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต และคดีที่ 2 ก็ให้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ในความผิด มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า, ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย, มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท (เคตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

“ความจริงเขาก็ทำดีนะ ไปล่อซื้อ ได้ยามาแล้วแทนที่จะจับส่ง มีสินบนนำจับให้อยู่แล้ว เม็ดละ 5 บาท แต่คงไปถูกอะไรล่อตาล่อใจ ทำให้คนมันเสื่อม ซึ่งต้องกราบขออภัยจริงๆ ที่เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก พี่น้องประชาชนไม่ต้องกังวล ตำรวจนครบาลส่วนใหญ่ยังยืนยันที่จะทำงานปกป้องคุ้มครองรักษาความปลอดภัย ความมั่นคงของชีวิตทรัพย์สิน ประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถต่อไป ผลงานที่ออกมาไม่ใช่ตนทำคนเดียว เพียงแต่ช่วยขับเคลื่อนและให้กำลังใจ ทุกวันนี้เขาก็ทำงานกันด้วยจิตใจ และมีบางคนพูดกันเล่นๆ ว่า ลูกน้องค้ายาบ้า ต่อไปต้องขออนุญาตผู้กำกับหรือไม่ ก็ได้ บอกไปว่าในฐานะที่เป็นหัวหน้า ถ้าท่านปล่อยปละละเลยไม่เอาใจใส่ ไม่ลงไปขับเคลื่อน ต้องรับผิดชอบ เพราะเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ เป็นผลประโยชน์ของชาติ ถ้าปล่อยให้ยาเสพติดระบาดไปมันทำลายเศรษฐกิจของชาติ ก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมตามมา” พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าว

ความคิดเห็น

comments